Long An: Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc có gây khó dễ cho doanh nghiệp?

28/05/2021 09:36

Tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Thủy – Giám đốc Công ty TNHH MTV BĐS Rồng Vàng – Long An (Công ty Rồng Vàng – Long An) tố Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc có dấu hiệu chỉ đạo UBND xã phân biệt đối xử, ra thông báo không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Theo đơn phản ánh, vào ngày 19/05/2021 UBND xã Mỹ Hạnh Bắc bất ngờ tiến hành cắm bảng thông báo về việc dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh mua bán ngay trước cổng dự án của công ty Rồng Vàng – Long An.

Điều đáng nói ở đây, phía UBND xã Mỹ Hạnh Bắc chưa có bất cứ văn bản nào liên hệ hay mời công ty Rồng Vàng để 2 bên cùng gặp gỡ trao đổi, làm việc về những sai phạm nếu có của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án, để doanh nghiệp có hướng xử lý phù hợp.

kdc-rong-vang-1622169231.jpg

Dù chưa có buổi làm việc nào với công ty nhưng lãnh đạo xã Mỹ Hạnh Bắc đã vội cắm biển cảnh báo phía trước dự án của doanh nghiệp đang triển khai.

Trên thực tế, ngày 17/3/2020, UBND Huyện Đức Hòa đã ra quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An. Dự án đã được các cấp phê duyệt, đơn vị chủ đầu tư đang cố gắng từng bước để hoàn thiện pháp lý cho dự án trước khi đưa vào kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư, Giám đốc công ty BĐS Rồng vàng cho rằng đối với hành vi cắm bảng thông báo này của UBND xã Mỹ Hạnh Bắc đã trực tiếp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty trong việc mời gọi các nhà đầu tư và làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Chưa kể phía chính quyền còn “lén lút” làm mà không thông báo cho phía doanh nghiệp để nắm rõ. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã khiến cho doanh nghiệp phải đối phó với muôn vàn khó khăn. Đội ngũ đứng đầu doanh nghiệp phải đổ mồ hôi, nước mắt chèo lái doanh nghiệp cùng hàng trăm lao động vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. 

“Tôi không biết doanh nghiệp đã sai phạm gì tại dự án KDC dành cho người thu nhập thấp tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong khi đó doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý hồ sơ đầu tư dự án. Hơn ai hết, đáng lẽ chính quyền xã phải luôn ủng hộ doanh nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện để chúng tôi hoạt động một cách tốt nhất, vì doanh nghiệp chúng tôi cũng là đơn vị đóng góp trực tiếp cho sự phát triển đô thị hóa của toàn xã Mỹ Hạnh Bắc nói riêng và tỉnh Long An nói chung” bà Nguyễn Thị Kim Thủy – Giám đốc Công ty Rồng Vàng bức xúc cho biết.

Đặt nghi vấn về việc UBND xã Mỹ Hạnh Bắc bất ngờ cắm bảng thông báo này, bà Thủy cho rằng việc này có thể là do tác động của ông Nguyễn Hoàng Vũ – Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc, có dấu hiệu tư thù cá nhân trong việc mua bán đất với cha mẹ ông Vũ từ trước đó với phía công ty Rồng Vàng.

Cụ thể, ngày 13/5/2007, bà Thủy có mua thửa đất 83, 85 tờ bản đồ số 8 tại ấp 4 xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An của vợ chồng bà Đào Thị Rẫm và ông Nguyễn Văn Lẹo (Cha mẹ ruột của ông Vũ - Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc ) với diện tích 3.181m2. Hiện trạng sử dụng là đất lúa với số tiền 305.250.000 (ba trăm lẻ năm triệu hai trăm năm mươi ngàn đồng).

Bà Thủy đã trả trước 100.000.000 (một trăm triệu đồng) cho vợ chồng chủ đất để lấy sổ đỏ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi mới chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất lên UBND xã Đức Hoà Đông thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất được vì đất nằm trong quy hoạch dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp do công ty TNHH Bằng Đại Lộc (nay là Khu công nghiệp Nam Thuận do Công ty Cổ phần Đại Lộc Long An) làm chủ đầu tư.

Do không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, bà Thủy yêu cầu vợ chồng chủ đất trả lại tiền. Vợ chồng bà Rẫm và ông Lẹo cương quyết không trả tiền, đưa ra lý do nếu bà Thủy không tiếp tục hợp đồng thì sẽ mất tiền cọc.

Sau đó, bà Thủy đã gửi đơn lên UBND xã Đức Hoà Đông nhờ can thiệp để lấy lại tiền. Qua nhiều lần hoà giải không thành (biên bản hoà giải ngày 03/7/2008 và 25/12/2008) bà Thủy đã làm đơn khởi kiện lên Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An ngày 19/10/2009.

Quay trở lại dự án KDC dành cho người thu nhập thấp tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư có tranh chấp dân sự với chủ sở hữu thửa đất 706 tờ bản đồ 16 tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa Long An. Hiện tại, tranh chấp này đang được Tòa án thụ lý.

Ngày 12/4/2021, ông Bùi Văn Út - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc có chủ trì buổi hoà giải giữa các bên tranh chấp thửa đất 706 tờ bản đồ 16 tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc (nơi có rào chắn công trình dự án). Theo kết luận, buộc Công ty Rồng Vàng – Long An tháo dỡ rào chắn công trình trong vòng 5 ngày.

Ngày 26/4/2021, bên tranh chấp thửa đất 706 tờ bản đồ 16 (ông Trần Thiện Phương) đã phá hoại rào chắn công trình của dự án, gây thiệt hại kinh tế cho chủ đầu tư. Khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư có báo cho chính quyền địa phương và công an xã xuống lập biên bản, tuy nhiên, theo bà Thủy, không có bất kỳ sự can thiệp nào để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Thủy cho biết: “Kết luận của chủ trì buổi hòa giải có đúng thẩm quyền hay không? Trong khi việc tranh chấp tại vị trí thửa đất 706 tờ bản đồ 16 đang được Toà thụ lý hồ sơ và chưa có quyết định chính thức của Toà. Ngoài ra, trên địa bàn xã có dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc cũng đang trong quá trình hoàn tất thủ tục hồ sơ dự án giống như dự án của tôi nhưng UBND xã Mỹ Hạnh Bắc không ra thông báo dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh. Phải chăng, chính quyền địa phương đưa ra những quyết định gây cản trở quá trình đầu tư dự án của doanh nghiệp, cũng như việc do mâu thuẫn cá nhân trước đó với gia đình ông Vũ, khi ông Vũ lên làm Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc thì dùng quyền lực của mình chỉ đạo UBND xã phân biệt đối xử doanh nghiệp”.

Để rộng đường dư luận, ngày 24/05/2021, phóng viên (PV)  đã liên hệ với ông Bùi Văn Út - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Bắc, tại buổi làm việc ông Út xác nhận: “UBND đã nhận được đơn phản ánh của bà Thủy – Chủ đầu tư Khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp tại ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc. Lãnh đạo UBND sẽ tiến hành họp và đưa ra hướng xử lý về việc này. Riêng những câu hỏi của PV thì sẽ trả lời sau, do bận công việc bầu cử hôm qua (23/05/2021 –PV)”.

Tiếp đó, phóng viên cũng đã chủ động liên hệ vào số điện thoai cá nhân của ông Nguyễn Hoàng Vũ – Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc, người trực tiếp bị doanh nghiệp phản ánh. Ngay khi nghe PV giới thiệu tên và cơ quan báo chí thì ông Vũ nói bận họp, sẽ gọi lại sau và cúp máy.

Theo Huy Quang/TH&PL

Bạn đang đọc bài viết "Long An: Bí thư xã Mỹ Hạnh Bắc có gây khó dễ cho doanh nghiệp?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.