Lâm Đồng: Ba điểm nóng phân lô bưng bít sai phạm, Chủ tịch tỉnh tiếp tục chỉ đạo minh bạch thông tin cho báo chí

10/01/2022 08:22

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố cung cấp thông tin cho báo chí. Chỉ đạo được đưa ra khi các điểm nóng phân lô vẫn tiếp tục bao che sai phạm.

Thông tin từ các cơ quan thường trú trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với đại diện các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú trên địa bàn nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đề nghị các nhà báo, phóng viên thẳng thắn, cởi mở trao đổi những vấn đề chưa hài lòng trong quá trình tác nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan báo chí phản ánh việc nhiều sở, ngành và lãnh đạo các huyện “né tránh” báo chí, không gặp gỡ cung cấp thông tin cho báo chí. Có lúc yêu cầu các phóng viên viết ra văn bản những vấn đề cần thông tin để trả lời bằng văn bản… sau. Thế nhưng, chờ mãi các cơ quan báo chí không nhận được văn bản trả lời.

Sau khi lắng nghe, ông Trần Văn Hiệp nói: “Dù sở, ngành hay lãnh đạo các huyện không cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí, thì với trách nhiệm là Bí thư Ban Cán sự Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh, tôi phải chịu trách nhiệm, tôi nhận thiếu sót về việc này”.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao Chánh Văn phòng UBND tỉnh soạn văn bản để ông ký gửi tất các các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố yêu cầu phải cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định. Chủ tịch Trần Văn Hiệp còn đề xuất các địa phương nên tổ chức gặp gỡ báo chí…

bao-lam-lam-dong-1-1641777553.jpg

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thị sát tại "dự án" The Tropicana Garden 1 gần 100 căn biệt thự do cá nhân đầu tư mà không thành lập doanh nghiệp.

Để tăng sự tương tác giữa lãnh đạo tỉnh và báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng còn chỉ đạo hằng tháng tại hội nghị giao ban - cung cấp thông tin cho báo chí sẽ cử Chánh văn phòng UBND tỉnh tham dự để cung cấp thông tin. Mỗi quý sẽ cử một Phó chủ tịch UBND tỉnh trả lời các vấn đề báo chí quan tâm. Mỗi năm 2 lần (tháng 6 và dịp cuối năm), Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với báo chí.

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết Lâm Đồng lấy danh nghĩa “tôn chỉ mục đích” để bưng bít thông tin?, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí gặp khó khăn khi tác nghiệp các vấn đề nhạy cảm, có dấu hiệu sai phạm, lợi ích nhóm tại Lâm Đồng.

Khi cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang trở thành vấn đề nổi cộm, thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, rất nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh mặt trái của vấn đề. Tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí đưa tin câu chuyện này đã bị Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi” với lý do đưa tin trái “tôn chỉ mục đích”.

Ngày 2/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Đặng Trí Dũng ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin cho báo chí, theo đúng quy định.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh Lâm Đồng đang là điểm nóng về việc phân lô bán nền, phá nát cảnh quan, đặc biệt là ở huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà. Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về việc này. Trước đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra nhưng gần 1 năm qua vẫn chưa công bố kết luận.

lam-dong-du-an-1641777553.jpg

Dự án ma The Tropicana Garden 2 tại xã B'Lá (Bảo Lâm) nằm lọt thỏm giữa rừng thông, xung quanh hoàn toàn là đất rừng và đất nông nghiệp.

Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đã rõ, nhưng câu chuyện thực thi ở chính quyền cấp dưới lại theo kiểu “trên bảo dưới không nghe”. Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án ở huyện Lâm Hà, The Tropicana Garden (huyện Bảo Lâm), Farm Hill (huyện Bảo Lâm), La Melodie (thành phố Bảo Lộc), nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít.

Lý do gì khiến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà bưng bít thông tin các dự án ma nói trên? Phải chăng ở đây có vấn đề “khó nói” liên quan đến “lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm và có lợi ích cục bộ”, như Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã từng đề cập.

Theo Hoàng Linh/Reatimes

Bạn đang đọc bài viết "Lâm Đồng: Ba điểm nóng phân lô bưng bít sai phạm, Chủ tịch tỉnh tiếp tục chỉ đạo minh bạch thông tin cho báo chí" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941.99.62.62.