Phòng khám Y học Sài Gòn bị phát hiện giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”

14/11/2023 10:22

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kết luận Phòng khám Y học Sài Gòn thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5) có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, khi ép người bệnh ký gói phá thai 29 triệu đồng và phải chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

Theo đó, vào lúc 18 giờ 03 phút, ngày 19/9/2023, Thanh tra Sở Y tế nhận được điện thoại kêu cứu từ một người dân là người thân của một người bệnh đang bị một phòng khám tư nhân giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”, một hành vi vi phạm cả về pháp luật và đạo đức hành nghề.

Người dân kêu cứu cho biết có người thân là một phụ nữ (tên H.O, sinh năm 1986) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là “Phòng khám Y học Sài Gòn” tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5. Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 5, UBND Phường, Công an phường 2, quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này tại địa chỉ trên.

Tên đầy đủ của phòng khám này là “Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”, tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở ghi nhận, tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên là H.O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.). Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, và đều vừa được thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

anhanh-1699932102.jpg

Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” tại thời điểm đoàn kiểm tra (lúc 18 giờ 30 ngày 19/09/2023). Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh 

Người bệnh H.O cho biết như sau: “…đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh…”. 

Người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu, nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022). 

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh, và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo các quy định hiện hành, các hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa là 120 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng.

Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

2 phòng khám ở TP Hồ Chí Minh "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng vừa xử lý 2 phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" sau thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế.

Theo đó, liên tiếp trong 2 ngày 25 và 26/3, đường dây nóng 0989401155 nhận thông tin phản ánh Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) và Phòng khám đa khoa Nam Việt (số 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế triển khai ngay 2 Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế quận 5 và quận 10 tiến hành kiểm tra 2 phòng khám trên.

Cả 2 trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh. Sau đó Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 2 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, còn có một trường hợp cũng bị phát hiện "vẽ bệnh, moi tiền" là Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1). Theo đó, phòng khám này dùng chiêu trò đưa bệnh nhân vào phòng thủ thuật rồi đề nghị chọn gói dịch vụ nhiều tiền hơn để giảm đau so với gói dịch vụ bệnh nhân đã chọn ban đầu.

Bạn đang đọc bài viết "Phòng khám Y học Sài Gòn bị phát hiện giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền”" tại chuyên mục Khỏe - Đẹp. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.