Thứ Sáu, 16/10/2020, 12:30 (GMT+7)

Công trình thủy lợi Plei Keo hơn trăm tỷ sửa chữa xong vẫn bị hư hỏng

Đơn vị thi công báo cáo đã khắc phục xong những chỗ hư hỏng tại công trình thủy lợi Plei Keo nhưng thực tế nhiều vị trí vẫn bị nứt toác, chưa đạt yêu cầu.

Ngày 15/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê, tỉnh Gia lai cho biết, đơn vị kiểm định độc lập thuộc trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tiến hành khoan lấy mẫu, kiểm định công trình thủy lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê). Dự kiến trong khoảng 1 tuần sẽ có kết quả về chất lượng công trình.

Trước đó ngày 1/10, đơn vị thi công báo cáo đã khắc phục xong những hư hỏng của công trình thủy lợi Plei Keo và hiện đang tiếp tục dọn dẹp vệ sinh công trình cũng như lắp đặt lại một số vị trí lưới chắn rác bị mất.

Nhiều vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng và tường kênh đã bị nứt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên trong ngày 13/10, nhiều vị trí dù đã được khắc phục sửa chữa nhưng vẫn bị hư hỏng trở lại. Cụ thể, rất nhiều vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng và tường kênh đã bị nứt nghiêm trọng. Một số vị trí đất bồi đắp tiếp tục có hiện tượng sụt lún, hở hàm ếch. Trong khi đó, nhiều vị trí tại kênh dẫn, cọc sắt còn nằm ngổn ngang trên nền bê tông tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhìn tổng thể toàn bộ công trình rất nham nhở, thiếu thẩm mỹ, chưa tương xứng với dự án hơn trăm tỷ đồng.

Dù đã sửa chữa nhưng vẫn hư hỏng.

Lý giải vấn đề này, ông Trần Minh Triều, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê cho biết, trước đây nhiều vị trí hư hỏng nặng, chúng tôi đã tiến hành cho làm lại mới toàn bộ. Chẳng hạn, nhiều cống thoát nước hư hỏng đã được xây mới lại hoàn toàn.

Trả lời về việc nhiều vị trí dù đã khắc phục nhưng vẫn bị nứt toác chưa đạt yêu cầu, ông Triều cho biết, hiện nay những phần chính đã khắc phục xong, còn lại những phần nhỏ thì chúng tôi đang cho rà soát lại nếu chỗ nào chưa đạt và thiếu thẩm mỹ thì sẽ tiếp tục sửa chữa để hoàn thiện.

“Cứ yên tâm, khi kiểm định đạt chất lượng chúng tôi sẽ tiến hành bước tiếp theo là đi nghiệm thu kỹ thuật. Khi đó, chỗ nào chưa đạt yêu cầu thì buộc đơn vị thi công phải làm lại cho đạt yêu cầu” , ông Triều nói và cho biết, nếu chỗ nào đã sửa chữa mà vẫn bị nứt thì tiếp tục cho sửa lại đến khi đạt yêu cầu mới thôi.

Cũng theo ông Triều, tới đây khi thực hiện nghiệm thu, Giám đốc Sở NN-PTNT yêu cầu mời cả công an, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh vào hội đồng nghiệm thu để giám sát, đảm bảo công trình đạt chất lượng.

Nhiều thanh sắt nằm ngồn ngang gây nhiều nguy hiểm.

Trước đó Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, hệ thống kênh dẫn của dự án thủy lợi Plei Keo có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ chưa được nghiệm thu nhưng đã hư hỏng nghiêm trọng.

Công trình được thi công theo kiểu tạm bợ, nhiều điểm nối giữa ống thép với máng bê tông cũng đã bị nứt toác, sạt lở nghiêm trọng. Nhiều nơi máng bê tông không có nắp đậy, đá và vật liệu xây dựng đổ bừa bãi xung quanh đất sản xuất của người dân…

Toàn bộ dự án thuỷ lợi Plei Keo có tổng vốn đầu tư xây dựng 119 tỷ đồng với công suất tưới 500 ha đất nông nghiệp, trong đó đa phần lúa nước. Riêng hệ thống kênh dẫn của dự án thủy lợi Plei Keo có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách Trung ương là 70 tỷ đồng, ngân sách huyện Chư Sê hơn 7,7 tỷ đồng) được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2018 và giao cho UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Theo đó, UBND huyện Chư Sê chịu trách nhiệm về nội dung dự án, các giải pháp kỹ thuật, hồ sơ thiết kế…

Tuấn Anh – Theo Báo Nông nghiệp

Link gốc

Bạn đang đọc bài viết "Công trình thủy lợi Plei Keo hơn trăm tỷ sửa chữa xong vẫn bị hư hỏng" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin tổng hợp Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật