Thanh tra Chính phủ gọi tên 'đại gia vàng 9999' phía Nam: Mi Hồng là ai?

Mi Hồng là thương hiệu vàng nổi tiếng tại phía Nam tựa như 'Bảo Tín' ở phía Bắc. Doanh nghiệp được sáng lập và điều hành bởi doanh nhân Nguyễn Tu Mi.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng, trong đó có Công ty TNHH Mi Hồng.

screenshot-1-1786496680.jpg
Doanh nhân Nguyễn Tu Mi - người dẫn dắt thương hiệu vàng Mi Hồng. Ảnh tư liệu.

Thanh tra Chính phủ xác định tại Công ty TNHH Mi Hồng, doanh nghiệp đã chưa báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấm dứt kinh doanh vàng miếng tại một số chi nhánh và vi phạm trong việc thực hiện quy định về công bố thông tin, cung cấp thông tin sai lệch, không đầy đủ với khách hàng về sản phẩm mà công ty đã cung cấp trên website theo quy định về thương mại điện tử, sử dụng công nghệ số để kinh doanh vàng.

Việc chấp hành quy định về phòng, chống rửa tiền có một số vi phạm như: không thực hiện đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng chống rửa tiền, thu nhập thông tin nhận biết khách hàng chưa đầy đủ...

Mi Hồng còn kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân phải nộp của thành viên Hội đồng thành viên khi chuyển nhượng vốn.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 8390/VPCP-V.I ngày 08/9/2025 của Văn phòng Chính phủ về tình hình thị trường vàng thời gian qua, nhất là xử lý “không khoan nhượng” các hành vi buôn lậu, gian lận, trốn thuế, đầu cơ trục lợi, kinh doanh trái phép, găm hàng, thao túng thị trường vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong đó có 2 doanh nghiệp CTCP Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình, tổng hợp kết quả triển khai các Công điện, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu vàng; thực hiện các giải pháp hiệu quả về phòng, chống buôn lậu.

NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo Công điện số 159/CĐ-TTg ngày 07/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, nhất là tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện, tổng thể để phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm, điển hình là các hành vi thao túng, găm hàng, đẩy giá, buôn lậu, đầu cơ, trục lợi, kinh doanh trái phép của các doanh nghiệp kinh doanh vàng... gây bất ổn thị trường vàng, trong đó có Công ty TNHH Mi Hồng và Bảo Tín Mạnh Hải. 

Công ty TNHH Mi Hồng sở hữu thương hiệu vàng Mi Hồng nổi tiếng tại thị trường phía Nam, đặc biệt là TP.HCM với lịch sử 35 năm. Công ty chuyên kinh doanh vàng và dịch vụ cầm đồ. Hiện công ty có 7 chi nhánh, với 200 thành viên. 7 chi nhánh gồm 5 cửa hàng tại TP HCM và 1 cửa hàng tại Bến Tre, 1 cửa tại Tiền Giang.

Phía Bắc có Bảo Tín thì phía Nam có Mi Hồng. Mi Hồng là thương hiệu nổi tiếng, người tiêu dùng đã khá quen với cảnh xếp hàng mua vàng tại các cửa hàng của Mi Hồng mỗi khi thị trường nóng sốt hay dịp lễ, tết, vía Thần Tài.

Về kinh doanh, Mi Hồng tập trung ưu tiên sản phẩm vàng nhẫn trơn, vốn là lựa chọn thiết thực, sát với nhu cầu tích trữ của người dân trong giai đoạn biến động.

Trước sự phát triển của thị trường vàng, Mi Hồng liên tục tăng vốn trong những năm qua. Theo nguồn tin của Báo Nông nghiệp và Môi trường, tháng 6/2023 chuỗi tiệm vàng Mi Hồng có vốn điều lệ đạt 200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm ông Nguyễn Tu Mi sở hữu 51% vốn doanh nghiệp và 49% còn lại thuộc về bà Phạm Thị Hồng. Tháng 1/2024, doanh nghiệp tiếp tục nâng vốn điều lệ, từ 200 tỷ lên 250 tỷ đồng, ông Nguyễn Tu Mi và bà Phạm Thị Hồng Hồng lần lượt góp vốn 127,5 tỷ và 122,5 tỷ đồng. 

Tháng 4/2024, vốn điều lệ của Mi Hồng lại biến động, từ 250 tỷ đồng lên thành 300 tỷ đồng. Tỷ lệ góp vốn không đổi, ông Mi vẫn giữ 51% vốn tương ứng 153 tỷ đồng và bà Hồng góp 49% vốn, giá trị 147 tỷ đồng. 

Lần gần nhất là tháng 8/2025, Mi Hồng tiếp tục tăng vốn lên 350 tỷ đồng. Hiện nay, doanh nghiệp có vốn điều lệ 350 tỷ đồng.

Tổng giám đốc của Mi Hồng là ông Nguyễn Tu Mi - một doanh nhân nổi tiếng trong giới vàng phía Nam. Ông Nguyễn Tu Mi sinh năm 1963 hiện tại đang giữ vai trò kiêm đại diện pháp luật của Mi Hồng.

Ông Nguyễn Tu Mi học nghề thợ bạc và bắt đầu kinh doanh lĩnh vực vàng từ năm 1989. Khi đó, tiệm vàng Mi Hồng ra đời được ghép từ tên của hai vợ chồng ông. Bà Phạm Thị Hồng  cổ đông lớn của Mi Hồng sinh năm 1964.

screenshot-2-1786496680.jpg
Mi Hồng có hệ thống cửa hàng lớn tại phía Nam. Ảnh: Mi Hồng.

Doanh nhân Nguyễn Tu Mi từng nhiều lần lên truyền thông nói về chữ “tín” và sự minh bạch trong kinh doanh vàng. Trong bối cảnh thị trường sốt nóng, ông Mi từng chia sẻ thị trường trong nước gặp khó khăn về thiếu hụt nguồn cung và khoảng cách khá lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới. Khó khăn nhất của Mi Hồng là sự thiếu hụt nguồn cung vàng nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức và vàng nhẫn.

Ông Mi khi đó kiến nghị Nhà nước có thể xem xét lại cơ chế nhập khẩu vàng nguyên liệu. Nếu cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện được chủ động nguồn đầu vào cho sản xuất, sẽ góp phần đáng kể trong việc bình ổn thị trường. Giá cả cũng sẽ bớt căng thẳng và người dân sẽ yên tâm hơn khi giao dịch, không bị ảnh hưởng bởi những cơn sốt mang tính tâm lý.

Về đời sống cá nhân gia đình, doanh nhân Nguyễn Tu Mi và Phạm Thị Hồng khá kín tiếng. Tuy vậy, trong nhiều hoạt động thiện nguyện, ông Mi tham gia rất năng nổ.