Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư thực hiện các dự án phát triển kinh tế như trồng trọt, xây dựng hạ tầng xã hội, kinh doanh dịch vụ... nhưng sau đó không triển khai, dẫn đến lãng phí quỹ đất, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, việc UBND tỉnh quyết định thu hồi và dứt khoát với các dự án này là cần thiết.
Mục lục
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư thực hiện các dự án phát triển kinh tế như trồng trọt, xây dựng hạ tầng xã hội, kinh doanh dịch vụ... nhưng sau đó không triển khai, dẫn đến lãng phí quỹ đất, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, việc UBND tỉnh quyết định thu hồi và dứt khoát với các dự án này là cần thiết.
Cấp đất xong... làm chiếu lệ
Một trong những ưu đãi của tỉnh thời gian qua đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhất là DN có nhu cầu đầu tư, làm ăn tại tỉnh là vận dụng tối đa các văn bản quy định của pháp luật một cách có lợi nhất để hỗ trợ DN, trong đó có hỗ trợ về quỹ đất. Thế nhưng, sau khi được cấp đất, nhiều DN không thực hiện đúng chủ trương cấp phép, mà triển khai “lấy có” để duy trì dự án. Thậm chí là sau khi cấp đất và thực hiện một số thủ tục đầu tư, thì rút toàn bộ nhân lực chủ chốt đi nơi khác và thuê người dân địa phương bảo vệ.
Dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, có quy mô gần 21ha, sau nhiều năm được cấp chủ trương đầu tư vẫn “bất động”.)
Trên địa bàn huyện Mộ Đức, nhiều năm qua, các DN đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ liên tục “đổ bộ” đến, kèm theo đó là những báo cáo dự án có quy mô lớn được xem là cú huých cho các địa phương ven biển như Đức Minh, Đức Phong, Đức Lợi... Dạo quanh một vòng các xã ven biển trên không khó để nhận thấy những tấm pano, những khu vực được rào chắn một cách kỹ lưỡng để phân vùng dự án.
Trên địa bàn xã Đức Minh, có ít nhất 3 dự án được cấp phép và cho chủ trương thực hiện. Đến nay, cả ba dự án này đều “èo uột”. Đơn cử như dự án Trang trại tổng hợp, có quy mô 5ha, tổng mức đầu tư trên 6,7 tỷ đồng. Nhà đầu tư đã triển khai dự án, đầu tư hệ thống phun tưới tự động, trồng măng tây, rau, quả sạch, xây chuồng trại chăn nuôi... nhưng đến nay chỉ là khu đất hoang. Cách đó không xa, dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, có quy mô gần 21ha cũng rơi vào tình cảnh tương tự...
Cũng trên địa bàn huyện Mộ Đức, dự án Vùng sản xuất rau, củ và quả dược liệu công nghệ cao, được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư vào năm 2017, trên diện tích hơn 11ha tại xã Đức Phong. Thế nhưng, cũng như các dự án nông nghiệp ven biển khác, dự án này triển khai không đúng tiến độ sau hơn 3 năm được cấp chủ trương, giao đất thực hiện.
Trên địa bàn xã Hành Thuận (Nghĩa Hành) có một khu đất trống khá rộng. Bên trong khu đất bằng phẳng là một lán trại nhỏ đã đổ sập, lác đác vài viên gạch, đá nằm trơ trọi. Mọi thứ còn lại chẳng có gì để hình dung được nơi đây từng được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư và giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án Trang trại chăn nuôi lợn thịt sạch Thảo Nguyên Xanh.
Cần quyết liệt với dự án nửa vời
Việc hàng trăm hécta đất đã giao cho DN thực hiện dự án nhưng kéo dài, lãng phí, khiến người dân bức xúc, bởi không những không phát huy hiệu quả quỹ đất, mà còn đẩy nhiều nông dân tham gia dự án rơi vào cảnh khó khăn, sau khi góp cổ phần bằng đất sản xuất hoặc vốn và nhân công.
Mô hình trồng măng tây của dự án Trang trại tổng hợp có quy mô hơn 5ha đã phá sản.)
Nhiều người dân cho rằng, dự án đã được giao đất xong nhưng không thực hiện, hoặc thực hiện cho lấy có là bất thường. Anh T, một nông dân ở xã Đức Minh đặt câu hỏi: Nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền không nhỏ từ thủ tục cho đến thi công, xây dựng hạ tầng... nhưng lại thực hiện dự án một cách èo uột. Phải chăng các dự án nông nghiệp ven biển trên địa bàn là có vấn đề?
Trong khi đó, nguyên một cán bộ Sở TN&MT đặt nghi vấn: Hầu hết các dự án đầu tư ven biển có diện tích hàng chục, thậm chí là hơn 100ha đất. Nhưng các dự án này đều “bất động”, vậy liệu đằng sau có ẩn khuất gì hay không?. “Tôi cho rằng, UBND tỉnh cần rà soát lại tất cả các dự án và kiên quyết thu hồi. Nếu không có động thái quyết liệt, thì tương lai quỹ đất này Nhà nước sẽ không khai thác được”, vị này kiến nghị.
Sớm chấn chỉnh
Thu hút đầu tư, trải thảm mời gọi DN là ưu tiên của UBND tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy vậy, UBND tỉnh cũng phải kiên quyết với những dự án, nhà đầu tư thiếu năng lực, hoặc những DN có mục đích khác khi xin chủ trương đầu tư, xin cấp đất nhưng không thực hiện. Bởi những dự án nửa vời không chỉ cản trở sự phát triển chung, mà còn để lại những hệ lụy không tốt cho xã hội, cũng như “ngáng đường” các nhà đầu tư tiềm năng khác.
Nhiều dự án nông nghiệp ven biển có quy mô đầu tư rất lớn nhưng đến nay rất "èo uột".)
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết định thu hồi chủ trương đầu tư và thu hồi đất đối với nhiều dự án được cấp phép thực hiện trong các năm 2017, 2018 như: Dự án Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Phổ An; dự án Khu thương mại và dịch vụ Hải Đông Viên; dự án Khu dịch vụ Nam sông Trà; dự án Trường Mầm non quốc tế SNAM...
Tại cuộc họp bàn về phát triển kinh tế - xã hội do UBND tỉnh tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tổng rà soát các dự án đã cấp phép và dự án cho chủ trương khảo sát, nhất là đối với các dự án nông nghiệp ven biển từ Mộ Đức đến Đức Phổ. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, dự án làm nửa vời hoặc dự án được cấp chủ trương đầu tư, giao đất nhưng không thực hiện. Đây là việc làm cần thiết để khai thác có hiệu quả quỹ đất ven biển.
Ngay từ first look poster, bộ phim “Lầu chú Hỏa” gây ấn tượng với không khí đầy ai oán, ám ảnh liên quan đến truyền thuyết đô thị “con ma nhà họ Hứa” đã lan truyền hơn một thế kỷ. Dự án của Runup Vietnam hứa hẹn là một “chiến mã” giữa làn sóng kinh dị Việt mùa hè 2026.
BIDV có 28 cơ sở đất, diện tích khoảng 2ha đang nghiên cứu phương án hoặc tạm khai thác chuẩn bị xây dựng hoặc chờ thanh lý, trả lại Nhà nước. Ngân hàng Phát triển VN (VDB) có 5 cơ sở đất, diện tích khoảng 2,5ha để trống chưa xây dựng...
Không cần một lịch trình dày đặc hay những trải nghiệm quá phô trương, một kỳ nghỉ đúng nghĩa đôi khi chỉ cần đủ xanh, đủ yên và đủ tinh tế để cơ thể lẫn tinh thần được nghỉ ngơi. Tại Pandanus Resort, 3 ngày 2 đêm mở ra hành trình chữa lành trọn vẹn với không gian đậm chất nhiệt đới, bãi biển đẹp, hai hồ bơi lớn, dấu ấn văn hóa Chăm, hệ thống spa - ẩm thực phong phú cùng vị trí thuận tiện để tận hưởng trọn vẹn vẻ duyên dáng rất riêng của Mũi Né.
Chương trình Vận May Gọi Tên Ai? tập 6 vừa lên sóng với sự dẫn dắt của MC Đại Nghĩa, cùng sự đấu trí căng thẳng của các khách mời là diễn viên Bi Max, diễn viên Tiko Tiến Công, diễn viên Dũng Bino và ca sĩ Alan Thanh Điền đã mang đến nhiều khoảnh khắc thú vị cho khán giả.
Tập 181 chương trình “Mái ấm gia đình Việt” vừa lên sóng với sự dẫn dắt của MC Dương Hồng Phúc, cùng sự tham gia của NSƯT Đức Khuê và diễn viên Thanh Hương. Hai nghệ sĩ đã nỗ lực vượt qua các thử thách, cùng đông đảo khán giả địa phương góp sức trao hơn 330 triệu đồng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Thanh tra NHNN Khu vực I xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng đối với Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Huy Thành, đồng thời chuyển hồ sơ sang Thuế thành phố Hà Nội.
Nam A Bank (HOSE: NAB) vừa chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Trên nền tảng ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, Ngân hàng SHB đang bước vào một giai đoạn mới trong hành trình kiến tạo bản sắc. Văn hóa được định vị như một nguồn lực nội sinh quan trọng, đồng thời là hệ điều tiết cho mọi hoạt động quản trị hướng tới sự thịnh vượng bền vững.
Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất; thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống - được cảm nhận mỗi ngày - đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này.