Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?

14/05/2022 08:19

"Giới chủ" Hausbelo vừa có thông báo khẳng định dự án vẫn chưa thể triển khai theo đúng dự kiến. Điều này khiến dự án tiếp tục rơi vào tình trạng "bất động" sau 20 năm được giao đất và điều chỉnh.

Tiếp tục “treo”

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã từng phản ánh về việc dự án khu nhà ở phường Phú Hữu (tên thương mại Hausbelo), tọa lạc tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức), tiền thân là dự án nhà ở xã hội đã liên tục phải điều chỉnh quy hoạch. Pháp lý chưa hoàn thiện khiến việc triển khai dự án này vẫn “bất động” từ năm 2002 (thời điểm được giao đất) cho đến nay.

Mới đây ngày 5/5/2022, Công ty TNHH AHC Minh Sơn (AHC Minh Sơn) đã có Thông báo số 01/2022/HAUSBELO-AHCMS về tiến độ khởi công dự án Hausbelo. Thông báo cho biết, dự án Hausbelo vẫn chưa thể bắt đầu khởi công theo dự kiến vào quý I/2022.

AHC Minh Sơn đưa ra lý do vì các nguyên nhân khách quan như tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm vừa qua; Quy định pháp luật có nhiều thay đổi dẫn đến chủ đầu tư dự án phải thực hiện bổ sung các thủ tục pháp lý so với dự kiến ban đầu...

0abd41b006612f5a271e01826160bea9-1652491003.jpg

Thông báo của Công ty TNHH AHC Minh Sơn về việc dự án Hausbelo vẫn chưa thể triển khai

Như đã thông tin trước đó, đại diện đơn vị phát triển dự án Hausbelo là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển EZ Land Việt Nam (gọi tắt là EZLand) đã trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô và cho biết, dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự kiến quý I/2022 sẽ có những tín hiệu lạc quan khi TP Hồ Chí Minh mở cửa trở lại toàn bộ…

Nói thêm về nguồn gốc dự án trên, tiền thân vốn là dự án nhà ở xã hội và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn (Công ty Minh Sơn) được giao đất từ năm 2002. Đến năm 2006, Thanh tra Chính phủ kết luận công ty sử dụng đất không hiệu quả, nên sau đó UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi. Sau đó, Công ty Minh Sơn lại tiếp tục được giao đất để thực hiện dự án.

Đến ngày 7/12/2015, dự án đã được chấp thuận chủ trương không thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo kiến nghị của Công ty Minh Sơn. Việc xây dựng nhà ở xã hội sẽ được hoán đổi sang khu đất khác thuộc phường Trường Thạnh, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức), TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 3/12/2019, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ra Quyết định số 5136/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2000, theo đó lô đất thuộc dự án được điều chỉnh thành đất nhóm nhà ở quy hoạch ngắn hạn.

Cần nói thêm rằng, tại thời điểm dự án Hausbelo ra mắt thị trường, bên cạnh Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn là chủ đầu tư thì lại "xuất hiện" thêm Công ty TNHH AHC Minh Sơn - là đơn vị thường xuyên ra các văn bản thông báo, đứng ra ký "thỏa thuận", "hợp đồng mua bán" với các khách hàng, cũng là đại diện để ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh cho dự án; Còn EZ Land với vai trò là đơn vị phát triển dự án Hausbelo. Địa chỉ trụ sở AHC Minh Sơn và EZ Land đều được đặt tại 40 Đặng Dung, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, dự án Hausbelo đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh nhưng vẫn chưa đi vào thi công xây dựng, đang vướng mắc về pháp lý, khiến đất bị bỏ hoang suốt thời gian dài, gây lãng phí. Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn tiếp tục bị “treo”, chưa thể triển khai xây dựng, tiến độ vẫn "im lìm" trải dài suốt 2 thập kỷ.

Luật sư Võ Tấn Lộc, Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Hiện nay, Luật Đầu tư 2020 đã có quy định về việc chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư do không triển khai trên thực tế, đặc biệt là các dự án liên quan đến sử dụng đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê.

Theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư 2020 thì dự án đầu tư thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Căn cứ quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai khi được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án; Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

“Như vậy, trong trường hợp của dự án Hausbelo vẫn có rủi ro bị thu hồi đất do chủ đầu tư chậm tiến độ triển khai dự án trên thực tế”, Luật sư Lộc nhận định.

"Mòi mỏi" chờ nhà

Tuy pháp lý chưa được hoàn thiện và hiện trạng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng theo thông tin phóng viên tìm hiểu, hầu hết các căn hộ tại dự án Hausbelo đã được đặt cọc. Cụ thể, vào thời điểm khoảng tháng 1/2019, dự án Hausbelo đã được mở bán với mức giá trung bình 27 triệu/m2.

Sau đó, dự án liên tục được đẩy lên thành nhiều giá khác nhau tùy vào diện tích và vị trí căn hộ. Hiện tại, căn hộ dự án Hausbelo vẫn đang được mang đi bán lại với mức giá chênh lệch cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh tranh chấp.

d6db301b83e49c54a8f05b1e3089b636-1652491003.jpg

Dự án Hausbelo chỉ là bãi đất trống mặc dù đã nhận đặt cọc kín chỗ

Thực tế cho thấy, tính tới thời điểm hiện tại, căn hộ dự án Hausbelo vẫn chỉ được mua bán trên giấy. Điều này khiến nhiều khách hàng đã đặt cọc ở đây rơi vào tình trạng “mòn mỏi” chờ dự án được xây, kéo theo tương lai nhận nhà cũng vô cùng “mờ mịt”.

Theo Nguyễn Trang/TTTĐ
Bạn đang đọc bài viết "Dự án Hausbelo bao giờ mới được xây?" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941.99.62.62.