UBND quận 4, TP.HCM xác định nguồn gốc đất sai dẫn đến việc áp giá bồi thường cũng sai theo.
Mục lục
UBND quận 4, TP.HCM xác định nguồn gốc đất sai dẫn đến việc áp giá bồi thường cũng sai theo.
TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên hủy hai quyết định của UBND quận 4, TP.HCM liên quan đến việc xác định nguồn gốc nhà đất không đúng, dẫn đến tính giá bồi thường căn hộ bị thu hồi sai.
Do UBND quận 4 xác định nguồn gốc nhà đất không đúng nên tính giá bồi thường cho người dân cũng không đúng theo. Ảnh: PL)
Người khởi kiện là ông Phạm Văn T có một căn hộ ở chung cư 33 Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4 bị thu hồi để thực hiện dự án xây Trường THPT Nguyễn Khuyến.
UBND quận 4 bồi thường cho ông theo thực tế sử dụng 48 m2, giá 347 triệu đồng. Nếu ông nhận căn hộ tái định cư thì được bố trí một căn hộ ở chung cư 120/26bis Bến Vân Đồn, phường 9, quận 4 nhưng phải trừ tiền hóa giá.
Ông T. không đồng ý vì UBND quận 4 không thẩm định giá thị trường tại thời điểm tính giá bồi thường, hỗ trợ. Ngoài ra, UBND quận 4 bồi thường theo giá đất trong hẻm cũng không đúng vì nhà ông ở mặt tiền đường.
Ông khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định này để tính lại giá bồi thường phù hợp hơn.
Ngày 27-11-2019, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM chỉ chấp nhận phần yêu cầu buộc UBND quận 4 hỗ trợ di chuyển 6 triệu đồng cho ông T.
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS đề nghi giữ nguyên án sơ thẩm.
Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm, hủy hai quyết định này.
Tòa nhận định khu nhà có căn hộ của ông T. không nằm trong danh sách nhà đất do nhà nước quản lý theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng, cũng không nằm trong danh sách tài sản của Tổng Công ty Rau quả Nông sản - Công ty Cổ phần. Công ty này cũng không thuộc đối tượng xử lý theo Quyết định 80/2001 của Thủ tướng.
Theo Nghị định 43/2014 thì căn hộ của ông T. không thuộc trường hợp có nguồn gốc là nhà làm việc thuộc sở hữu nhà nước nhưng các đơn vị, tổ chức đã chuyển đổi thành nhà ở cấp cho cá nhân để thu tiền sai thẩm quyền, sai công năng.
Do UBND quận 4 xác định nguồn gốc nhà đất không đúng nên tính giá bồi thường cũng không đúng theo.
Cấp sơ thẩm cần rút kinh nghiệm
Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM nhận định: Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã ấn định số tiền cụ thể để buộc UBND quận 4 phải thực hiện là không đúng.
Bởi lẽ: Điều 193 Luật Tố tụng hành chính quy định tòa án chỉ có thẩm quyền buộc cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, do các quyết định bị khởi kiện đã bị hủy nên chỉ rút kinh nghiệm là đủ.
Trong tập mới nhất của “24h nói thật”, chương trình đã bàn luận về vấn đề “Thần thánh hóa thần tượng, xem thần tượng là nhất” với sự tham gia của khách mời ca sĩ Hải Yến Idol.
Ngày 25/3, sự kiện ra mắt phim điện ảnh Hẹn Em Ngày Nhật Thực diễn ra trong không khí sôi động với sự xuất hiện của dàn diễn viên chính, đông đảo nghệ sĩ, KOLs cùng người hâm mộ. Bên cạnh sức hút từ thảm đỏ, những chia sẻ đầu tiên của ê-kíp về câu chuyện phía sau bộ phim cũng nhận được nhiều quan tâm.
Vừa qua, Samsung Electronics chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy A57 5G và Galaxy A37 5G, mang những đổi mới di động tiên tiến cùng trải nghiệm Awesome Intelligence tối ưu đến gần hơn với đông đảo người dùng trên toàn cầu.
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã: MBB) đang gấp rút triển khai kế hoạch mua lại trước hạn loạt trái phiếu theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), sau khi bị xác định sử dụng vốn huy động sai mục đích. Động thái này không chỉ nhằm khắc phục hậu quả mà còn cho thấy áp lực ngày càng lớn từ cơ quan quản lý trong việc siết chặt kỷ luật thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình “biệt thự y tế” kết hợp điều trị - phục hồi - nghỉ dưỡng - chăm sóc gia đình được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2. Với 18 căn biệt thự riêng biệt nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện, mô hình này mang đến không gian chăm sóc chuẩn y khoa kết hợp nghỉ dưỡng 5 sao, nơi người bệnh vừa được chăm sóc sức khỏe, vừa tận hưởng hành trình hồi phục riêng tư, thoải mái bên gia đình.
Ngày 24/03/2026, tại thủ đô Lisbon (Bồ Đào Nha), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) vừa đánh dấu cột mốc quan trọng thông qua việc thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng với Tổ chức tài chính quốc tế (IFC).
Ngày 25/3, Xiaomi chính thức mở bán Xiaomi TV S Mini LED 2026 Series và Xiaomi Smart Display S Mini LED 2026 Series tại Việt Nam, mang công nghệ QD Mini LED, độ sáng tối đa 1.200 nits và dải kích thước từ 55 đến 98 inch đến gần hơn với người dùng. Dịp này, hãng cũng giới thiệu bộ đôi robot hút bụi Xiaomi Robot Vacuum H50 và H50 Pro, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái gia dụng thông minh.