Tân Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam ‘ngụp lặn’ trong tin đồn, Hoa hậu Phan Hoàng Thu: Tiên trách kỷ hậu trách nhân!

29/11/2022 08:43

“Chấp nhận đội được chiếc vương miện trên đầu, nghĩa là phải chấp nhận được “sức nặng” của nó”, Hoa hậu Phan Hoàng Thu chia sẻ.

"Đội được chiếc vương miện trên đầu, phải chấp nhận được “sức nặng” của nó”

Chỉ vài ngày sau khi đăng quang Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam, người đẹp Nông Thúy Hằng đã vấp phải không ít tin đồn không hay về đời tư. Từ việc chê bai nhan sắc của tân Hoa hậu, nhiều cư dân mạng còn khẳng định cô nàng cặp đại gia đã có vợ, quảng cáo cho website “người lớn”...

Mặc dù Nông Thúy Hằng đã lên tiếng phủ nhận những thông tin trên, song hình ảnh của cô cũng không hề được cải thiện trong mắt công chúng. Trước những ồn ào mà tân Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam đang gặp phải, Hoa hậu Đông Nam Á 2014 – Phan Hoàng Thu – đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn với Emdep.vn.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-1-1669685926.jpg

Nông Thúy Hằng trong khoảnh khắc đăng quang.

Đa phần những người đẹp khi đăng quang ở 1 cuộc thi nhan sắc, sau đêm đội lên đầu chiếc vương miện đều phải đối diện với không ít ý kiến phản đối, soi xét đời tư. Chị nghĩ sao về điều này?

Thật ra, đã chấp nhận làm “người của công chúng” thì phải chấp nhận nhất cử nhất động của bản thân đều được báo giới và dư luận chú ý. Nếu không, bạn nổi tiếng để làm gì, tham gia showbiz để làm gì, thi Hoa hậu để làm gì? Chẳng phải mục đích ban đầu khi bạn đến với thế giới đầy hào quang này chỉ bởi vì bạn mong muốn được khẳng định bản thân và nhận được sự chú ý hay sao?

Trừ phi bạn quá nhạt nhẽo, không tài năng, không nhan sắc thì sẽ chẳng ai thèm quan tâm tới bạn. Còn một khi đã đặc biệt hơn người, thì phải chấp nhận sự nhòm ngó, ánh mắt tò mò của số đông, thậm chí là soi mói. Chấp nhận đội được chiếc vương miện trên đầu, nghĩa là phải chấp nhận được “sức nặng” của nó.

Bạn có thể áp lực, có thể xấu khi ở trong nhà, đời tư có thể phức tạp, nhưng một khi đã “vén tấm màn” lên thì phải nên nhớ rằng, có hàng ngàn hàng triệu con mắt của khán giả đang dõi theo bạn, không cho phép bạn xấu, không cho phép bạn hành động trái với khuôn khổ của một “người của công chúng”.

Lúc này, hành động ra sao để được công chúng yêu quý hay vẫn chỉ là một cô nhóc thiếu kinh nghiệm chập chững tập làm người nổi tiếng để nhận gạch đá, do bạn lựa chọn và tự chịu trách nhiệm mà thôi.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-2-1669685927.jpg

Hoa hậu Phan Hoàng Thu.

Cuộc thi Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam vừa kết thúc và tân hoa hậu đang phải đối diện với rất nhiều tin đồn không hay về đời tư, nhân phẩm, chị là người đi trước và cũng từng trải qua sự việc tương tự, chị có lời khuyên nào cho tân Hoa hậu?

Trước khi tham gia bất cứ cuộc thi nào, tôi đều ý thức rằng, bất cứ lúc nào, tôi cũng có thể trở thành người chiến thắng và nhận được sự chú ý của công chúng. Hành trình trở thành một Hoa hậu là một hành trình dài, không chỉ gói gọn trong 2 tuần vỏn vẹn tại khuôn khổ cuộc thi.

Nôm na, nó chia làm ba giai đoạn: Một là trước khi đăng quang (giai đoạn chuẩn bị); Hai là đăng quang; Ba là sau khi đăng quang (giai đoạn phát triển). Trong ba giai đoạn kể trên, thành hay bại phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn đầu tiên, giai đoạn chuẩn bị.

Cuộc thi nhan sắc là một đấu trường sắc đẹp mang tính nghiêm túc, hàng trăm, hàng ngàn cô gái đẹp từ khắp nơi cạnh tranh với nhau. Hình ảnh xấu xí, phát ngôn nhăng quậy thể hiện sự “mất phẩm giá” về đời tư trên mạng xã hội chẳng phải là do chính bạn đang thiếu đi sự chỉn chu và tôn trọng chính hình ảnh của bạn thân bạn hay sao?

Nói chung, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, hãy trách mình còn non nớt và chiếc vương miện kia “quá rộng” so với đầu của mình. Đi chậm lại, trau dồi bản thân để có những bước đi vững vàng hơn trong tương lai, công chúng sẽ luôn bao dung với những ai biết sửa đổi và hoàn thiện bản thân để hình ảnh trở nên đẹp hơn trong mắt họ. Không khó, nhưng cần thời gian và sự cố gắng không ngừng nghỉ.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-3-1669685927.jpg

"Công chúng sẽ luôn bao dung với những ai biết sửa đổi và hoàn thiện bản thân".

Thế có nghĩa là chị nhận định những lùm xùm xung quanh tân Hoa hậu là do chính cô ấy thiếu cẩn trọng?

Không chỉ riêng cô ấy mà ngay cả BTC và BGK cũng thiếu cẩn trọng trong việc lựa chọn người chiến thắng. Cuộc thi mang tên Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam, vì thế, người chiến thắng và đại diện cho phụ nữ các dân tộc trên toàn lãnh thổ này phải là một người với đầy đủ phẩm chất về đạo đức và trí tuệ.

Những ồn ào xung quanh tân Hoa hậu thời gian gần đây có thể chỉ là tin đồn, nhưng việc BTC im lặng trước đồn đoán là thiếu tôn trọng công chúng và vô tình làm giảm đi uy tín mà cuộc thi xây dựng.

Thay vào đó, thiết nghĩ BTC nên kiểm chứng thông tin rõ ràng và đưa ra thông cáo chi tiết tới truyền thông và khán giả để bảo vệ Hoa hậu mà họ đã chọn. Trong trường hợp, nếu những tin đồn ấy là sự thật thì nên có biện pháp mạnh như tước vương miện để thấy được tính công bằng, nghiêm túc của cuộc thi.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-4-1669685927.jpg

"BTC nên kiểm chứng thông tin rõ ràng và đưa ra thông cáo chi tiết tới truyền thông và khán giả để bảo vệ Hoa hậu mà họ đã chọn".

“Thời buổi này nhiều Hoa hậu quá”

Người ta thống kê rằng cứ vài tháng lại có 1 hoa hậu đăng quang, dường như xã hội đang “thừa hoa hậu” và điều đó khiến danh xưng này trở nên ít giá trị hơn so với trước đó. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Công nhận, thời buổi này nhiều Hoa hậu quá. Một đơn vị, thậm chí nắm tới tận 4, 5 bản quyền cuộc thi Hoa hậu, rồi còn chưa kể tới hàng tá các cuộc thi “ao làng”, không được cấp phép mọc lên như nấm sau mưa.

Có đôi khi tôi thấy ngại ngùng khi mọi người gọi mình là Hoa hậu, mặc dù giải của tôi là giải quốc tế và ít nhiều, tôi cũng có nhiều năm hoạt động và cống hiến trong nghề, nhưng tôi vẫn thấy ngại mỗi khi ai đó nhắc tới danh xưng này.

Các cuộc thi Hoa hậu bây giờ mang tính chất thương mại hoá nhiều quá, các tổ chức cứ thấy có lợi là làm, nên thi nhau làm bất chấp giá trị và chất lượng. Các thí sinh thì nô nức tham gia để mong đổi đời nên chất lượng thí sinh nhiều cuộc cũng không cao, trừ những cuộc thi lớn ra, còn đâu mặt bằng chung rất tệ.

Nhiều khi họ mời tôi đi dự họp báo một số cuộc thi mà tôi phải từ chối khéo không tham gia nếu thấy chất lượng cuộc thi bất ổn. “Cung nhiều hơn cầu”, một năm có tới mấy chục cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi các kiểu bất chấp như thế thì đương nhiên, giá trị của danh hiệu cũng bị “rẻ rúng” đi ít nhiều.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-5-1669685927.jpg

"Có đôi khi tôi thấy ngại ngùng khi mọi người gọi mình là Hoa hậu".

Theo đánh giá của chị, danh hiệu hoa hậu có thực sự giúp 1 cô gái đổi đời như cách mà mọi người đang hiểu? Với chị, giá trị thực sự của danh hiệu hoa hậu là gì?

Một năm có tới hàng chục cuộc thi Hoa hậu lớn nhỏ, đồng nghĩa với việc người chiến thắng lên tới con số “nhiều”. Có thể hôm nay bạn là Hoa hậu, bạn được công chúng nhắc tới, nhưng sang năm sau, có ai còn nhớ bạn là ai nếu bạn chỉ là một cô Hoa hậu nhạt nhoà, không tài năng, không phẩm chất và không cả sự cống hiến?

Đồng ý, chiếc vương miện chính là cơ hội để các cô gái trẻ bước chân sang một trang mới của cuộc đời. Nhưng cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc thì còn phải do chính sự cố gắng ở bản thân bạn. Cái gì dễ có thì người ta cũng dễ quên.

Đại gia giờ họ cũng chẳng cần một cô chân dài não ngắn chỉ biết “mơi” tiền đâu, cái họ cần là một người “đồng hành” cơ. Vì thế, giá trị của một danh hiệu còn nằm ở chính bản thân của người đội lên đầu chiếc vương miện đó, chứ không phải vương miện làm nên con người.

Người ta vẫn có câu “Chiếc áo không làm nên thầy tu”, sang hèn là do bạn, giàu nghèo là do bạn, đổi đời được hay không thì chỉ có bản thân bản mới trả lời được câu hỏi ấy.

Nếu hôm nay bạn là người chiến thắng của một cuộc thi, thì hãy sống sao cho xứng đáng với danh hiệu mà Ban giám khảo và công chúng đã gửi gắm cho bạn. Cứ sống tốt, làm việc, trau dồi bản thân và cống hiến hết mình, rồi tự khắc “quả ngọt” sẽ rụng vào tay bạn thôi.

tan-hoa-hau-cac-dan-toc-viet-nam-ngup-lan-trong-tin-don-hoa-hau-phan-hoang-thu-tien-trach-ky-hau-trach-nhan-6-1669685927.jpg

"Chiếc vương miện chính là cơ hội để các cô gái trẻ bước chân sang một trang mới của cuộc đời".

Năm nay nhan sắc Việt có rất nhiều thành tích ấn tượng ở những cuộc thi quốc tế, chị ấn tượng nhất với thành tích nào của các đại diện Việt Nam?

Tôi từng thức đêm để theo dõi các cuộc thi quốc tế và ủng hộ cho đại diện Việt Nam. Phải nói rằng, đằng sau thành công của mỗi cô Hoa hậu là những nước đi thông minh của công ty chủ quản.

Họ lựa chọn đại diện phù hợp với tiêu chí của mỗi cuộc thi, vì thế khả năng chiến thắng và “on top” của đại diện Việt Nam những năm gần đây trên đấu trường nhan sắc Quốc tế cũng cao hơn hẳn.

Với tư cách là một người Việt Nam và là một người có trải nghiệm với các cuộc thi, tôi thật sự tự hào với các bạn. Các bạn trẻ và đẹp, một vẻ đẹp khoẻ khoắn, gợi cảm, có nhiệt huyết, có sự cố gắng học hỏi và khả năng giao tiếp tốt, không có lý gì hai tiếng Việt Nam lại không được xướng lên trên sân khấu cả.

Đợt vừa qua, tôi thật sự ấn tượng với chiến thắng của Thuỳ Tiên tại Miss Grand International và thành tích của Kim Duyên tại Miss Supranational. Rất xứng đáng!

Theo Như Phong/Em Đẹp
Bạn đang đọc bài viết "Tân Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam ‘ngụp lặn’ trong tin đồn, Hoa hậu Phan Hoàng Thu: Tiên trách kỷ hậu trách nhân!" tại chuyên mục Giải trí. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.