Y tế

Thứ Sáu, 16/10/2020, 21:06 (GMT+7)

Sở Y tế Hải Dương báo cáo chưa trung thực vụ cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trái quy định?

Nội dung báo cáo của Sở Y tế Hải Dương trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh cho một số trường hợp chưa đủ điều kiện đã giấu nhẹm nhiều thông tin quan trọng để đưa câu chuyện theo hướng “Sở Y tế Hải Dương đã làm đúng quy định”?.

Thời gian vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: Hải Dương: Nhiều dấu hỏi trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh? Nội dung bài viết phản ánh nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện hoặc điều kiện chưa rõ ràng nhưng vẫn được Sở Y tế Hải Dương cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Đặc biệt, phạm vi chuyên môn cấp cho những trường hợp này có vẻ không phù hợp với chuyên môn họ được đào tạo trước đó?

Nhằm làm rõ những nội dung nêu trên, PV báo TN&MT đã đến Sở Y tế Hải Dương đặt lịch làm việc và nhiều lần cố gắng liên hệ để được trao đổi trực tiếp. Tuy nhiên lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương liên tục cáo bận và chỉ cung cấp cho PV một bản báo cáo nội dung vụ việc với những cơ quan cấp trên.

Sở Y tế cần làm rõ những câu hỏi trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh cho một số trường hợp

Tuy nhiên, báo cáo của Sở Y tế Hải Dương đã giấu nhẹm nhiều thông tin quan trọng để “bẻ lái” câu chuyện theo hướng họ làm đúng quy định của pháp luật. Những điểm cần trả lời rõ ràng, thỏa đáng thì Sở Y tế Hải Dương có dấu hiệu làm lơ.

Cụ thể, đối với trường hợp ông Nguyễn Đức Hùng (từng công tác tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Sở Y tế Hải Dương cho rằng, việc cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh cho ông Hùng là đúng quy định và đáp ứng đầy đủ tiêu chí quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Vấn đề ở chỗ, theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP nói trên thì điều kiện tiên quyết để một cử nhân y khoa học ở Trung Quốc được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam là bằng cấp của họ phải được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Tuy nhiên thời điểm Sở Y tế Hải Dương cấp chứng chỉ cho ông Hùng năm 2016, bằng cấp của ông này vẫn chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận (bằng cấp của ông Hùng được công nhận năm 2018). Sở Y tế Hải Dương đã giấu nhẹm thông tin này, không báo cáo với cấp trên.

Trường hợp khác là bà Tống Thùy Liên. Bà Liên học đông y, chuyên ngành châm cứu và massage ở Trung Quốc nhưng sau khi về Việt Nam học 06 tháng định hướng chuyên khoa phục hồi chức năng, bà này cũng được Sở Y tế Hải Dương cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh với phạm vi chuyên môn: Khám, chữa bệnh chuyên khoa phục hồi chức năng.

Đối với trường hợp này, Sở Y tế Hải Dương cũng cho rằng mình đúng vì bằng cấp của bà Tống Thùy Liên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, đồng thời bà Liên đã đi học 06 tháng định hướng chuyên khoa.

Báo cáo của Sở Y tế Hải Dương đã giấu giếm nhiều thông tin quan trọng

Cũng theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh thì một sinh viên tốt nghiệp cử nhân y khoa ở nước ngoài sẽ được hành nghề tại Việt Nam khi đáp ứng được một số điều kiện, trong đó có hai điều kiện quan trọng sau: Được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng cấp và có giấy chứng nhận đã qua đào tạo bổ sung theo ngành, chuyên ngành phù hợp với thời gian đào tạo ít nhất là 12 tháng tại cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam.

Như vậy, tuy bà Tống Thùy Liên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng cấp nhưng trường hợp này mới chỉ học định hướng chuyên khoa phục hồi chức năng 06 tháng. Tại sao Sở Y tế Hải Dương lại cho rằng việc cấp chứng chỉ hành nghề cho bà Liên là đúng quy định?

Một trường hợp khác là ông Phạm Hải Dương (từng công tác tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Sở Y tế Hải Dương lý giải việc cấp chứng chỉ hành nghề cho ông này vào năm 2015 như sau: Bằng cử nhân y khoa tại Trung Quốc đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận; có chứng chỉ học định hướng chuyên khoa Nội 12 tháng …

Tuy nhiên, thời điểm đó Nghị định 109/2016/NĐ-CP về cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh chưa được ban hành nên căn cứ pháp lý của Sở Y tế là Luật khám chữa bệnh năm 2009 cùng các nghị định, thông tư, các công văn hướng dẫn luật của Bộ Y tế. Vấn đề là thời điểm đó, Bộ Y tế không có quy định cụ thể về việc cấp chứng chỉ hành nghề cho những người tốt nghiệp y khoa tại Trung Quốc. Trong báo cáo của mình, Sở Y tế Hải Dương không giải thích rõ những căn cứ nào để cấp chứng chỉ hành nghề cho ông Phạm Hải Dương?

Đề nghị Bộ Y tế và tỉnh Hải Dương vào cuộc xác minh và xử lý dứt điểm liên quan đến vụ việc nêu trên.

 Phạm Thiệu – Theo TNMT

Link gốc

Bạn đang đọc bài viết "Sở Y tế Hải Dương báo cáo chưa trung thực vụ cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trái quy định?" tại chuyên mục Y tế của Kênh thông tin tổng hợp Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật