Thứ Sáu, 20/11/2020, 23:18 (GMT+7)

Sau hơn 3 năm mua nhà đấu giá, người dân gửi đơn tố cáo đến Cục Điều tra

Ông Nguyễn Văn Giảng (SN 1981, trú xã Jơ Ngây, H. Đông Giang, Quảng Nam) trình bày, hơn 3 năm kể từ ngày mở bán đấu giá và nộp đủ số tiền 483 triệu đồng vào tài khoản của Chi cục Thi hành án dân sự H. Hòa Vang (CCTHADS) nhưng đến nay, gia đình vẫn không được bàn giao tài sản…

Ông Nguyễn Văn Giảng trình bày vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Giảng cho biết, ngày 11/9/2017, ông cùng các ông Tạ Quang Huy, Trương Ngọc Quang, Phạm Minh Vương tham gia phiên bán đấu giá ngôi nhà gắn liền với đất có diện tích 138m2 tại thôn Túy Loan Đông 2, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang mà vợ chồng ông Trần Đức Lâm đứng tên chủ sở hữu, Công ty TNHH Giám định và Quản lý kinh doanh tài sản VICENCO (địa chỉ 27- Chương Dương, P. Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và CCTHADS Hòa Vang tổ chức.

 Qua 4 lần bỏ giá, ông là người trả giá cao nhất với số tiền 483 triệu đồng, được công nhận là người trúng đấu giá. Để có đủ số tiền này ông và gia đình phải vay mượn nộp vào tài khoản của CCTHADS Hòa Vang vào ngày 22/9/2017 tại ngân hàng Agribank. Tưởng rằng, khi nộp tiền xong sẽ được giao nhà, ông sẽ chuyển vợ con từ Đông Giang về Đà Nẵng sinh sống không ngờ đến nay hơn 3 năm vợ con vẫn phải đi ở nhờ nhà người thân…

Nguồn gốc tài sản này được thể hiện, ngày 17/11/2014 TAND H. Hòa Vang ban hành Quyết định số 39 công nhận sự thỏa thuận giữa các bên đương sự về vụ kiện đòi nợ giữa vợ chồng ông Trần Đức Lâm (SN 1973, trú tổ 6, Túy Loan Đông 2, Hòa Phong) có nghĩa vụ trả cho bà Đặng Thị Ánh Nguyệt (SN 1971, trú tổ 3, Túy Loan Đông 2, Hòa Phong). Theo đó, vợ chồng ông Lâm có trách nhiệm trả cho bà Nguyệt số tiền 297 triệu đồng.

 Giải quyết việc thi hành án, ngày 22/9/2016 CCTHADS Hòa Vang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kê biên, bán phát mãi ngôi nhà cấp 4 được xây dựng vào năm 2007 tọa lạc trên lô đất có diện tích 138m2, thuộc thửa đất số 710, tờ bản đồ số 2 và được UBND H. Hòa Vang cấp giấy CNQSDĐ số AP 987545 vào năm 2009 tại thôn Túy Loan Đông 2 của vợ chồng ông Trần Đức Lâm đứng tên chủ sở hữu.

Sau khi kê biên, ngày 21/8/2017 CCTHADS Hòa Vang ký Hợp đồng số 007-08 với Cty TNHH Giám định và Quản lý kinh doanh tài sản VICENCO đưa ngôi nhà và đất của vợ chồng ông Lâm ra bán đấu giá. Tại phiên bán đấu giá ngày 11/9/2017, ông Nguyễn Văn Giảng đã trúng đấu giá tài sản trên. Tuy nhiên, khi tiến hành bàn giao tài sản cho người mua, CCTHADS Hòa Vang đã phát hiện nhà và đất của vợ chồng ông Lâm không đúng như trong giấy CNQSDĐ. Cụ thể, một phần diện tích được xây dựng nằm chồng lấn với thửa đất liền kề.

“Qua tìm hiểu tôi được biết, hiện nay tài sản đang được ông Trần Đức Lâm và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai chiếm giữ và sử dụng. Trong khi đó, vợ và con tôi không có chỗ ở phải đi ở nhờ. Số tiền tôi vay ngân hàng để mua tài sản đấu giá hàng tháng phải trả lãi và gốc quá lớn khiến gia đình tôi chồng chất khó khăn…”, ông Giảng nói.

Vụ việc kéo dài vẫn không được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết, ngày 26/2/2020 ông Giảng đã có đơn khởi kiện tại TAND H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ông Giảng yêu cầu Tòa án buộc CCTHADS Hòa Vang tiến hành bàn giao tài sản đấu giá nêu trên. Buộc CCTHADS Hòa Vang bồi thường thiệt hại do chậm thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đấu giá tạm tính từ ngày 25/9/2017 cho đến ngày nộp dơn khởi kiện ra Tòa án theo lãi suất 10%/năm. Ngày 28/2/2020, TAND H. Hòa Vang Thụ lý vụ án số 19/2020/TLST-DS về việc “yêu cầu bàn giao tài sản đấu giá và bồi thường thiệt hại do chậm thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đấu giá”. Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Giảng và bị đơn là CCTHADS Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đáng nói, trong quá trình giải quyết vụ án, CCTHADS Hòa Vang không hề có thiện chí giải quyết, mặt khác qua hồ sơ ông Giảng thấy rằng có dấu hiệu hình sự, đó là hành vi cố ý làm trái. Từ đó, ông đã có đơn đề nghị TAND H. Hòa Vang chuyển hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét xử lý đối với hành vi chậm bàn giao tài sản bán đấu giá.

Ngôi nhà ông Nguyễn Văn Giảng trúng đấu giá hơn 3 năm vẫn chưa được nhận.

Nhận thấy, nội dung đơn đề nghị của ông Giảng phản ánh thông tin tố giác tội phạm nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, vì vậy ngày 20/10/2020, TAND H. Hòa Vang đã có Phiếu chuyển đơn số 121/PC-TA.

Liên quan đến vụ việc này, PV Báo Công lý đã trao đổi với Lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra- Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại Đà Nẵng và được ông cho biết, hiện đơn vị đã nhận được đơn, vụ việc đang được tiến hành xem xét, xử lý.

Có thể nói, việc hơn 3 năm trúng đấu giá vẫn chưa nhận được nhà đã khiến ông Nguyễn Văn Giảng rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Tại sao người mua nhà bán đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng không được bàn giao tài sản? Để tránh sự việc bị kéo dài, gây thiệt hại cho ông Nguyễn Văn Giảng, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Trâm Trần/CL&XH

Bạn đang đọc bài viết "Sau hơn 3 năm mua nhà đấu giá, người dân gửi đơn tố cáo đến Cục Điều tra" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin tổng hợp Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật