Thứ Hai, 22/02/2021, 14:03 (GMT+7)

Quảng Ninh: Chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông lấn chiếm trái phép đất bãi triều

Hàng chục nghìn mét vuông đất bãi triều, nơi khai thác hải sản tự do của người dân huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), đã bị Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông – chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông lấn chiếm, vùi lấp.

Ngày 20/2, Báo NTNN/Dân Việt nhận được phản ảnh của nhiều ngư dân huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đổ đất ra ngoài ranh giới đất được cấp làm khu đô thị, lấp một diện tích lớn mặt bãi triều, nơi khai thác hải sản tự do của người dân (sá sùng, nghêu, ngao…).

Nghề đào sá sùng ở bãi triều xã Đông Xá có từ nhiều đời nay, là kế mưu sinh cho hàng nghìn người dân Vân Đồn.

Hoạt động này kéo dài từ ngày 30 Tết, với hàng đoàn xe vận tải cỡ lớn chạy xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đến thời điểm người dân phát hiện (ngày 15/2), số lượng đất mà Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã đổ xuống biển, san lấp bãi triều có độ dày gần 2m, kéo dài khoảng hơn 500m, rộng hơn 10m.

Chị Đ.T.C (thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, khu vực bãi triều mà Công ty CP Đầu tư Phương Đông lấn chiếm nằm tiếp giáp với bãi sá sùng tự nhiên của địa phương.

Tại đây, bao đời nay, hàng trăm hộ dân đã kiếm sống bằng việc đào sá sùng, bắt hải sản tự nhiên với thu nhập từ 500.000 – 700.000 đồng/người/ngày. Việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đổ đất lấn ra bãi triều đã uy hiếp toàn bộ khu vực sinh trưởng của sá sùng, ngao…

Số lượng đất mà Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã đổ xuống biển, san lấp bãi triều có độ dày gần 2m, kéo dài khoảng hơn 500m, rộng hơn 10m.

Theo người dân, sá sùng là một trong những sản vật rất giá trị và mang tính đặc trưng về hải sản của Vân Đồn. Bãi triều của Đông Xá là một trong hai vùng có nhiều sá sùng sinh trưởng nhất của huyện. Thế nhưng, thời gian gần đây, việc doanh nghiệp thực hiện xây dựng dự án khu đô thị Phương Đông đã làm thu hẹp diện tích của khu vực này rất nhiều.

“Chúng tôi lo ngại rằng, cứ đà đổ đất lấn chiếm như hiện nay, chẳng bao lâu nữa, bãi triều này sẽ không còn con gì có thể sinh sống được. Việc mở rộng đô thị là yêu cầu tất yếu để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, bà con đều rất đồng thuận. Tuy nhiên, vì sinh kế của hàng trăm lao động không có việc làm ở địa phương, chúng tôi rất mong có biện pháp bảo vệ môi trường sống cho hải sản ở khu vực này” – chị L.T.P (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) nêu ý kiến.

Theo người dân, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã cho đổ đất, lấp bãi triều rầm rộ từ 30 Tết. Bức xúc trước hành động này, hàng chục người dân địa phương đã thay nhau canh giữ, ngăn cản nhưng không thành.

Tại buổi làm việc với PV Dân Việt vào chiều 20/2, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Ngày 17/2, UBND huyện Vân Đồn nhận được đơn thư của đại diện các hộ dân xã Đông Xá.

Ngay buổi sáng hôm đó, huyện đã cử Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực cùng các phòng ban đến hiện trường, làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông. Đồng thời, lập biên bản về việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông lấn chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn, do xã Đông Xá quản lý.

Cụ thể, theo Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn ký ngày 19/2/2021, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Đông Xá quán lý, với diện tích khoảng 16.000m2 tại thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Phần đất này nằm ngoài ranh giới đã được giao đất của doanh nghiệp này theo Quyết định số 2937/QĐ-UBND, ngày 9/11/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Với hành vi này, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông bị xử phạt 100 triệu đồng.

Quyết định của UBND huyện Vân Đồn cũng buộc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn, chiếm. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông là chủ đầu tư dự án khu đô thị Phương Đông trên địa bàn xã Đông Xá, với diện tích trên 170ha và được triển khai từ gần chục năm nay. Đây là một trong những dự án khu đô thị ven biển lớn nhất của huyện Vân Đồn nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

PV Dân Việt đã liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Phương Đông nhưng chưa nhận được phản hồi.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quý/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: Chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông lấn chiếm trái phép đất bãi triều" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật