Phá hộ lan cao tốc làm nơi kinh doanh: Hành vi phải bị nghiêm trị
13:14 17/03/2021
Trước sức nóng của dư luận, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề nghị xử lý các trường hợp phá rào tôn sóng, vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tất cả các tuyến cao tốc, đặc biệt tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai.
Mục lục
Trước sức nóng của dư luận, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề nghị xử lý các trường hợp phá rào tôn sóng, vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tất cả các tuyến cao tốc, đặc biệt tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai.
Lực lượng chức năng ra quân xử lý các điểm phá hộ lan trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Trần Duy)
Cứ khắc phục xong lại bị phá
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP Hồ Chí Minh) có bài viết gửi Bộ trưởng Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia phản ánh thực trạng tiêu cực trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đó là nhiều đoạn hộ lan tôn sóng trên tuyến cao tốc này bị tháo dỡ trái phép để mở đường cho các phương tiện vào quán ăn dọc đường. Ngay lập tức, những thông tin và hình ảnh đó nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và cộng đồng mạng. Hầu hết các ý kiến cho rằng, đây là hành vi phá hoại tài sản công và phải được nghiêm trị.
Tuy nhiên, trước sự việc này, đại diện đơn vị quản lý cao tốc Nội Bài – Lào Cai là Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECS) lại có câu trả lời khá bất ngờ khi cho rằng việc người dân tự ý mở tôn hộ lan trái phép để tạo lối đi có nguyên nhân bắt nguồn từ việc sau khi tuyến cao tốc đưa vào khai thác. Một số hộ dân yêu cầu phải có đường gom trong khi quy hoạch thiết kế tuyến cao tốc này lại không có. Đại diện VECS cho rằng, đơn vị này đã nhiều phối hợp với địa phương thực hiện đóng lại các điểm tôn hộ lan bị mở trái phép nhưng tại một số điểm như lý trình Km172, Km182+500, Km189+050, Km189+800... chưa được xử lý triệt để. Thậm chí, ngoài các tôn hộ lan, người dân còn thường xuyên cắt phá hàng rào thép gai B40 của cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đi qua. VECS cũng đã nhiều lần tiến hành hàn đóng lại các điểm tháo mở nhưng cứ hàn xong lại bị cắt phá.
Trên thực tế, tình trạng tháo hộ lan để làm nơi kinh doanh không chỉ xảy ra ở trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai mà đã xảy ra tại nhiều tuyến cao tốc khác. Năm 2016, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã chịu cảnh tương tự khi hàng loạt vị trí hàng rào đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai bị cắt, phá, tiềm ẩn nguy cơ TNGT do người đi bộ băng ngang cao tốc. Thậm chí, nhiều người dân còn xây chòi chăn vịt, vô tư đỗ xe lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc. Còn trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, cuối năm 2020 vừa qua xảy ra sự việc nghiêm trọng hơn khi 215 bộ hộp đệm tôn sóng (gồm hộp đệm, bulông liên kết hộp đệm với trụ; phản quang) trên tuyến cao tốc này bị mất trộm.
Có hay không sự buông lỏng quản lý?
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi tháo hộ lan, cắt lưới B40 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai hay bất kỳ tuyến cao tốc nào khác đều là phạm pháp. “Chiếu theo quy định hiện hành thì hành vi này có cấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” – luật sư Bùi Đình Ứng nói. Chuyên gia pháp lý này cho hay, theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, khi đã có hành lang pháp lý rõ ràng như vậy nhưng vi phạm vẫn liên tục tái diễn có một phần trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật. “Muốn chấm dứt tình trạng này phải thượng tôn pháp luật, vi phạm đến đâu xử lý đến đó, có như thế mới đủ sức răn đe” – luật sư Bùi Đình Ứng khẳng định và cho biết thêm, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xác minh, làm rõ xem có hay không tình trạng “bảo kê” hoặc buông lỏng quản lý, cố tình bỏ qua vi phạm, nhất là trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Bởi tình trạng phá hộ lan này đã xảy ra từ rất lâu nhưng lại không bị xử lý.
Trong khi đó, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên là do tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc không thuận tiện, mà cụ thể là không có đường gom. Điều này khiến người dân không có thêm sự lựa chọn để đi lại, dẫn đến tình trạng phá hộ lan để làm lối đi.
Việc người dân phá hộ lan cao tốc làm lối đi là sai nhưng thực tế đã chứng minh, nếu giao thông được tổ chức thuận tiện, người dân cũng không ai muốn mạo hiểm phá hộ lan cao tốc để đi, chỉ cần giao thông thuận tiện, hành vi này tự sẽ hết.
Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên
Từng gây ấn tượng mạnh với hình tượng Yos gai góc trong series kinh dị đình đám Quỷ ăn tạng (Tee Yod), Junior Kajbhunditt Jaidee tiếp tục khiến khán giả bất ngờ khi tái xuất màn ảnh rộng với diện mạo hoàn toàn khác trong Tây Du Ký Đại Náo.
Lấy bối cảnh thế giới ẩm thực đầy hào nhoáng nhưng cũng khốc liệt, Cạm bẫy ngọt ngào nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ câu chuyện trả thù nhiều kịch tính giữa Lý Nại và thiên tài dùng dao Khương Giới, mở ra hành trình tình cảm đầy bất ngờ của cả hai.
Ngày 29/05, realme tiếp tục mở rộng dấu ấn trong “Kỷ nguyên Siêu Pin” với sự xuất hiện của realme 16T 5G, mẫu smartphone mới thuộc realme 16 Series sắp ra mắt tại Việt Nam. Sở hữu pin Titan 8000mAh cùng sạc nhanh 45W, thiết bị hướng đến thế hệ người dùng trẻ có nhu cầu sử dụng cường độ cao, đề cao sự bền bỉ, tiện lợi và trải nghiệm liền mạch mà không cần phụ thuộc vào sạc dự phòng.
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 1.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và bất động sản khu công nghiệp trong giai đoạn tới.
Trở thành khách mời của tập 2 Anh Trai Và Cái Đuôi Nhỏ, Sơn.K khiến người hâm mộ thích thú khi áp dụng lịch trình "chuẩn từng giây" để chăm sóc các bé, cam kết với phụ huynh rằng sau khóa học các bé sẽ hình thành nếp sống tự lập.
Xiaomi 17T Series ra mắt tại Việt Nam với camera Leica 5x Telephoto và tính năng Leica Live Moment, mang đến trải nghiệm nhiếp ảnh vượt trội cho người dùng.
Ngày 29/05, Xiaomi chính thức giới thiệu dải sản phẩm AIoT và thiết bị gia dụng thông minh tại thị trường Việt Nam, bao gồm Xiaomi Watch S5, Xiaomi Smart Band 10 Pro, Xiaomi Buds 6, Xiaomi Sound Play cùng loạt thiết bị gia dụng Mijia như điều hoà, tủ lạnh và máy giặt và máy giặt sấy hỗn hợp.
Sự chuyển động của hạ tầng và việc Đồng Nai lên thành phố đang làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM. Khi sân bay Long Thành cùng loạt công trình kết nối trọng điểm dần thành hình, những đại đô thị sở hữu vị trí chiến lược và nền tảng vận hành thực tế được dự báo hưởng lợi lớn.
Tập 188 chương trình “Mái ấm gia đình Việt” được dẫn dắt bởi MC Thanh Thảo cùng sự tham gia của hai nghệ sĩ khách mời là ca sĩ LyLy và diễn viên Vĩnh Đam. Các nghệ sĩ không giấu được sự xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ sớm thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, tuổi thơ lớn lên trong vòng tay của những người bà tuổi đã xế chiều.