Thứ Sáu, 28/02/2020, 09:42 (GMT+7)

Năm 2020 sẽ là năm tồi tệ nhất với kinh tế thế giới

Ngân hàng Bank of America (BofA) vừa phát đi cảnh báo cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến một năm tồi tệ nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các nhân tố khác.

 

Công nhân đang làm việc tại dây chuyền sản xuất máy hút bụi tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Ảnh:Reuters

Tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ giảm xuống mức 2,8%. Theo thông tin từ mảng nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng BofA, thì đây sẽ là năm tồi tệ nhất đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.

Nguyên nhân lớn nhất là do dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc đình trệ. Các nhà kinh tế của BofA nói rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, bất ổn chính trị, sự yếu kém của kinh tế Nhật Bản cũng như tại Nam Mỹ là những nguyên nhân ảnh hưởng thêm đến tình hình kinh tế toàn cầu năm nay.

“Việc tạm ngừng sản xuất và kinh doanh tại Trung Quốc đã gây hại đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Lượng khách du lịch thấp cũng là điểm không tốt cho châu Á. Việc lây lan virus sang các nước như Italia sẽ khiến nhiều nước phải thực hiện cách ly và không có sự yên tâm”, nhà kinh tế Aditya Bhave thuộc BofA phân tích.

BofA cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 5,2% trong năm 2020 so với 5,9% trước đó. Tăng trưởng GDP toàn cầu không tính Trung Quốc sẽ ở mức 2,2%, đây là con số thấp nhất kể từ suy thoái năm 2009.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng này cũng không cho rằng, Covid-19 sẽ trở thành đại dịch toàn cầu, và cũng không phỏng đoán liệu kinh tế thế giới có rơi vào suy thoái hay không. 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm của kinh tế thế giới cũng sẽ bị dẫn dắt bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay và ảnh hưởng tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

 Theo doanhnhantrevn.vn

https://doanhnhantrevn.vn/nam-2020-se-la-nam-toi-te-nhat-voi-kinh-te-the-gioi-175611.html
Bạn đang đọc bài viết "Năm 2020 sẽ là năm tồi tệ nhất với kinh tế thế giới" tại chuyên mục Tài chính của Kênh thông tin tổng hợp Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật