Mua đất trên giấy, dân khổ sở đi đòi sổ đỏ

12/08/2022 08:29

Thời gian qua, dự án New Danang City (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) do Cty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư gây ồn ào và mất an ninh, trật tự khi khách hàng nhiều lần vây trụ sở để đòi sổ đỏ.

Dự án này là một điển hình về rủi ro từ việc mua bán đất nền trên giấy đã diễn ra khá rầm rộ trên thị trường bất động sản.

Liên tục kéo đến trụ sở Cty

Ngày 10/8, hàng trăm khách hàng tiếp tục mang băng rôn, khẩu hiệu đến trụ sở Cty Phú Gia Thịnh trên đường Lê Đình Lý (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) để tiếp tục đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đây không phải lần đầu tiên khách hàng kéo đến trụ sở Cty này. Cảnh tượng này diễn ra nhiều lần, chính quyền phải huy động lực lượng để bảo vệ, an ninh trật tự tại khu vực.

Năm 2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Cty Phú Gia Thịnh vì đã có hành vi huy động vốn trái phép tại dự án New Danang City.

Theo phản ánh của các khách hàng, từ hơn 5 năm trước, họ đã đóng từ 50 - 95% giá trị tiền của lô đất nhưng tới nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ để xây cất nhà ở, ổn định cuộc sống.

Cụ thể, từ năm 2017, hàng trăm khách hàng đã “xuống” tiền để mua các lô đất tại dự án này, số tiền chủ đầu tư đã thu của khách hàng ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tuy nhiên, do dự án vướng vào hồ sơ pháp lý, phải điều chỉnh quy hoạch nên chủ đầu tư không thể ra sổ đỏ đúng hạn như đã cam kết với khách hàng. Sau 7 lần trì hoãn việc làm sổ đỏ cho khách, chủ đầu tư dự án đột ngột đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại số tiền đã nộp, cộng với hỗ trợ 5%.

a3f0a18057d3928dcbc2-5112-1660267692.jpg

Khách hàng nhiều lần vây trụ sở Công ty Phú Gia Thịnh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để đòi quyền lợi dự án Ảnh: V.T

Được biết, ngày 26/9/2020 trong một cuộc đối thoại với khách hàng, ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Phú Gia Thịnh đã cam kết với khách hàng về việc hoàn thiện các thủ tục, chuyển quyền sử dụng đất chậm nhất là ngày 5/8/2022. Nếu không, đơn vị sẽ chủ động mua lại lô đất với giá do hai bên thỏa thuận theo giá thị trường.

Năm 2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Cty Phú Gia Thịnh vì đã có hành vi huy động vốn trái phép tại dự án New Danang City. Cụ thể, Cty này đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Rắc rối giải quyết quyền lợi đôi bên

Ông Cao Lê Quang Phương, Tổng Giám đốc Cty Phú Gia Thịnh cho biết: Đơn vị đã gửi thông báo phương án giải quyết tới các nhà đầu tư theo hướng sẽ đảm bảo quyền lợi như cam kết của ông Lê Anh Triệu trước đó.

Về tiến độ của dự án, theo ông Phương: Cty đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 phù hợp quy chuẩn của Bộ Xây dựng và các quy định hiện hành khác. Khi áp dụng theo các quy định, quy hoạch mới của dự án New Danang City sẽ phải thay đổi một số vị trí lô đất so với quy hoạch ban đầu. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của một số đối tác góp vốn.

Chủ đầu tư đưa ra hai phương án để đối tác lựa chọn cho việc đi tiếp hoặc thanh lý hợp đồng. Cụ thể, nếu tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư để hoàn thành dự án, đối tác góp vốn sẽ được bố trí lô đất theo quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng 1/500 mới được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thay cho lô đất thuộc quy hoạch cũ. Phần chênh lệch về giá sẽ được hai bên bàn bạc và thống nhất tùy thuộc vào lô đất, vị trí cụ thể.

Trong trường hợp nhà đầu tư không đồng thuận, chủ đầu tư sẽ chấp nhận hỗ trợ thanh lý theo nhiều mức. Trong đó có mức giá gấp 2,5 đến gần 3 lần đơn giá góp vốn nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Phương án đưa ra, một số khách hàng đã cân nhắc, nhưng nhiều người không đồng tình bởi giá đất hiện đã tăng cao so với trước, nhiều khách hàng đã phải trả tiền chênh hàng tỷ đồng.

Liên quan đến dự án, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, xử lý các vướng mắc liên quan. Trao đổi với PV Tiền phong, đại diện sở Xây dựng cho biết: Sở đã mời chủ đầu tư dự án lên làm việc nhiều lần. Tuy nhiên, phương án chủ đầu tư đưa ra chưa tạo được sự đồng thuận với khách hàng.

Về pháp lý, theo Nghị định 148 của Chính phủ, dự án này không được bán đất nền, nhưng có thể bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, hai bên có thể cùng nhau xây để bán nhưng khó nhất là phương án giải quyết hợp đồng dân sự giữa hai bên.

Theo Nguyễn Thành/TP
Bạn đang đọc bài viết "Mua đất trên giấy, dân khổ sở đi đòi sổ đỏ" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941.99.62.62.