Em Phan Lê Tấn Lộc là nhân vật trong tập 122 chương trình Mái ấm gia đình Việt do MC Đại Nghĩa dẫn dắt. Các nghệ sĩ khách mời là MC Anh Quân, diễn viên Băng Di và diễn viên Samuel An đã không giấu được sự xúc động khi theo dõi hoàn cảnh của em.
Em Phan Lê Tấn Lộc
Tấn Lộc sinh năm 2014, là học sinh Trường Tiểu học Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Năm 2017, khi em mới 3 tuổi thì cha qua đời do đột quỵ. Mẹ em là chị Lê Thị Liển (1975) phải một mình gồng gánh nuôi con vô cùng vất vả.
Bất hạnh chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2024, chị Liển phát hiện bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 và đang trong quá trình xạ trị. Mỗi tháng chị phải đi bệnh viện 2 lần, mỗi lần đi khoảng 10 ngày. Chi phí mỗi đợt điều trị là khoảng 5-7 triệu đồng, đã trừ bảo hiểm. Không có tiền, chị phải nhờ chị gái vay tiền ngân hàng để đóng viện phí. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, giờ đây càng trở nên bế tắc. Thương mẹ, Lộc còn thường tranh thủ ngoài giờ học để đi lượm ve chai bán kiếm ít tiền.
Dù còn nhỏ, nhưng em Tấn Lộc đã biết tự nấu ăn, chăm sóc mẹ bị bệnh nặng
Mỗi lần mẹ đi viện thì Lộc sang ở cùng với dì. Những lúc như vậy em đều rất nhớ và lo lắng cho sức khỏe của mẹ, nên thường xuyên chạy về nhà để xem mẹ về chưa. Khi mẹ ở nhà, Lộc cũng thường xuyên xoa bóp tay chân, giúp đỡ việc nhà. Bởi Lộc rất sợ một ngày nào đó người thân duy nhất bên cạnh mình cũng không còn. Khi mẹ đi viện, ngày nào em cũng gọi điện thoại hỏi thăm và động viên mẹ. “Mẹ cố gắng điều trị rồi về với con, con sẽ chăm ngoan học giỏi và là bờ vai cho mẹ tựa vào. Con muốn sau này làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ”, em Lộc nói với mẹ qua điện thoại. Mỗi lần nghe con nói như vậy, chị Liển đều khóc rất nhiều, mong sao mình mau khỏe để được ở cạnh chăm lo cho con.
Các nghệ sĩ xót xa trước hoàn cảnh của em Phan Lê Tấn Lộc
Sau nhiều tháng bệnh nặng, sức khỏe chị Liển yếu đi, nói chuyện không rõ nữa. Khi ekip Mái ấm gia đình Việt hỏi về những lời nhắn nhủ chị muốn gửi đến con trai, chị Liển yếu ớt ghi ra giấy: “Mẹ chỉ mong được mạnh khỏe để lo cho con từng bữa ăn và sống với con lâu hơn nữa. Mẹ thương con nhiều lắm vì con ngoan ngoãn, nghe lời mẹ”. Chị Liển cũng có mặt tại buổi ghi hình nhưng vì sức khỏe không cho phép nên chỉ có thể ngồi trên xe lăn ở hàng ghế khán giả, dõi theo và ủng hộ con trai mình. Thấy bé Lộc đứng khóc bơ vơ một mình khi theo dõi clip giới thiệu hoàn cảnh gia đình mình, cả 4 nghệ sĩ đều bật khóc vì quá xót xa.
MC Đại Nghĩa ôm động viên em Tấn Lộc khi thấy em đứng bơ vơ một mình
MC Đại Nghĩa đã tiến đến ôm bé Lộc vào lòng. Anh bật khóc nói: “Lộc là đứa trẻ rất hiểu chuyện. Mọi người thấy trên mặt bé Lộc có vết thương là vì bé muốn có thêm ít tiền lo cho mẹ nên đi lượm ve chai rồi bị té và trầy. Mẹ của bé Lộc cũng đã cố gắng hết sức để đến chương trình nhưng vì sức khỏe nên chỉ ngồi theo dõi con từ xa. Tôi biết rằng mẹ của bé cũng đang rất xúc động khi thấy con mình phải đứng một mình ở đây. Nhưng tôi tin rằng, trong xã hội còn có rất nhiều người tốt. Và tôi tin rằng mọi người sẽ chung tay để hỗ trợ khi đã biết đến hoàn cảnh của chị và bé Lộc”.
Diễn viên Băng Di xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của mẹ con em Tấn Lộc
Diễn viên Băng Di cũng ôm bé Tấn Lộc vào lòng để động viên. Cô xót xa vì em còn quá nhỏ, trong khi bạn bè đồng trang lứa đều ước mơ được đi chơi, nhưng Lộc lại phải đối diện với quá nhiều chuyện buồn. Song, điều khiến Băng Di nghẹn ngào hơn chính là bé Lộc không tủi thân, không muốn đi chơi mà ngược lại, chỉ mong có thời gian nhiều ở bên cạnh chăm sóc mẹ. Tuy còn nhỏ nhưng em rất hiểu chuyện, em tự biết dọn dẹp nhà cửa, tự nấu cơm, đút cơm cho mẹ ăn. Ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ của em Lộc càng khiến Băng Di và các nghệ sĩ thêm cảm phục.
Trong hậu trường, một mạnh thường quân giấu tên xúc động trước hoàn cảnh của bé Lộc nên đã quyết định hỗ trợ em số tiền 20 triệu đồng. “Thấy em Lộc tuổi còn nhỏ mà phải tự kiếm ăn rồi nuôi mẹ bị bệnh nữa nên tôi rất cảm động. Nhìn em Lộc còn quá nhỏ, bằng tuổi của các cháu tôi ở nhà nhưng em còn phải lo ăn từng bữa rất thương. Tôi chỉ muốn đóng góp một chút gì đó để tiếp thêm động lực cho em. Tôi thường xuyên theo dõi Mái ấm gia đình Việt trên mạng xã hội và khóc rất nhiều, biết chương trình quay hình ở Quảng Bình là đến xem ngay và cũng chỉ muốn đóng góp một chút cho các em nhỏ đang khó khăn thôi”, mạnh thường quân chia sẻ.
Đón xem chương trình Mái ấm gia đình Việt phát sóng vào lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.