Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'

16/04/2021 22:28

Trong thời gian qua trên các trang mạng xã hội, Cty CP bất động sản Quang Group liên tục rao bán 54 lô đất tại khu dân cư Phước Môn (thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với lời quảng cáo “view hồ sinh thái, đất quy hoạch nghỉ dưỡng, pháp lý sổ hồng từng lô… Tuy nhiên, thực tế đây là khu đất được cấp giấy chứng nhận là đất trồng cây lâu năm.

Trong thời gian qua trên các trang mạng xã hội, Cty CP bất động sản Quang Group liên tục rao bán 54 lô đất tại khu dân cư Phước Môn (thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với lời quảng cáo “view hồ sinh thái, đất quy hoạch nghỉ dưỡng, pháp lý sổ hồng từng lô… Tuy nhiên, thực tế đây là khu đất được cấp giấy chứng nhận là đất trồng cây lâu năm.

Rao bán lô 54 đất trên đất trồng cây lâu năm

Từ những thông tin quảng cáo, rao bán đất phân lô nghỉ dưỡng trên các trang mạng xã hội, chúng tôi đã tiếp cận được khu điểm đất rao bán này. Theo ghi nhận, khu đất nằm cao so với mặt ruộng lúa và hồ nước cách đó chừng vài trăm mét. Xung quanh còn có nhiều khu rừng trồng chưa thu hoạch.

Hiện trên khu đất rao bán phân lô quy hoạch khu nghỉ dưỡng này được đổ đường bê tông rộng chừng 2m, chạy hình theo chữ U. Tại khu đất được chia thành 3 dãy, mỗi dãy từ 17-18 lô. Các lô được phân cách nhau bằng những chiếc trụ bê tông, trên đầu trụ ghi theo số thứ tự với diện tích mỗi lô từ khoảng 88-110m2. “Có tất cả 54 lô đất theo diện tích khác nhau. Tất cả đều đã được tách sổ cho người mua”, một môi giới cho biết.

Khu đất trồng cây lâu năm do ông Trần Nhật Quang, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh phân thành 54 lô, rao bán đất khu quy hoạch nghỉ dưỡng.)

Khi được hỏi, người dân ở đây cho hay, khu đất này từ lâu là đất trồng cây, trồng rừng mới phân ra nhiều lô, xung quanh đều là đồng ruộng, ao hồ và rừng trồng phủ kín: “Chúng tôi chỉ biết, khu đất có một công ty buôn bán BĐS vào đây mua lại rồi phân ra 54 lô. Với chừng đó diện tích, ở đây cũng chỉ có một đến hai hộ gia đình ở thôi, nếu nói mua thì chỉ có người ngoài mới vào đây mua”, một người dân ở đây cho biết.

Theo ông Nguyễn Thuận-Quyền Chủ tịch UBND xã Hải Lệ, khu đất phân lô rao bán đất khu quy hoạch nghỉ dưỡng nêu trên rộng gần 1ha, về nguồn gốc do ông Hoàng Đình Hiếu, trú khu dân cư Phước Môn khai hoang vào khoảng năm 1987- 1990. Đến năm 1996, ông Hiếu được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có 200m2 đất ở, còn lại đất trồng cây lâu năm. Ngoài ra, địa phương chưa thấy cấp trên quy hoạch dự án nghỉ dưỡng nào ở đây. Thậm chí, việc một khu dân cư với 54 nóc nhà tự nhiên mọc lên cũng sẽ không phù hợp.

Trong GCNQSD cấp cho ông Quang, bà Linh ghi rõ là đất trồng cây lâu năm nhưng trên thực tế đang được rao bán là khu đất quy hoạch nghỉ dưỡng chia tách thành 54 lô.)

Hiến đất mở đường để phục vụ cho phân lô bán nền

Theo tìm hiểu, từ năm 2012 đến nay, qua nhiều lần mua bán sang tên đổi chủ, lần gần nhất là mới đây khu đất này được chuyển nhượng cho ông Trần Nhật Quang (Cty CP bất động sản Quang Group) và bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (SN 1994), địa chỉ tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Tháng 3/2020, ông Trần Nhật Quang có đơn gửi UBND xã Hải Lệ, xin hiến 1.375m2 đất trồng cây lâu năm trong tổng số 8.175m2 đất kể trên với lý do làm đường đi chung. Việc làm này của ông Quang được UBND xã trên chấp thuận. Thế nhưng, trên thực tế 1.375m2 đất này là ông Quang dùng để mở đường bê tông phục vụ cho việc phân lô, bán nền, cụ thể là 54 lô đất tự phân chia trên.

Đơn xin hiến đất làm đường của ông Quang nhưng kỳ thực là để mở đường bê tông phục vụ cho việc phân lô, bán nền.)

Trưởng phòng TN-MT thị xã Quảng Trị Lê Phước Chưởng cho biết, ngoại trừ 200m2 đất ở và 1.375m2 đất trồng cây lâu năm đã được ông Quang, bà Linh sử dụng làm đường bê tông kể trên, diện tích đất trồng cây lâu năm còn lại trong tổng số 8.175m2 đất này là 6.600m2. Đối với diện tích đất này, ông Quang, bà Linh đã tách thành 54 GCNQSDĐ trồng cây lâu năm. Thời gian qua, ông bà này đã trình đơn vị 3 GCNQSDĐ nói trên với yêu cầu chuyển thành đất ở. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế thấy có biểu hiện của việc phân lô bán nền mà không lập dự án theo quy định của pháp luật. Do đó, đơn vị đã có công văn báo cáo UBND thị xã và Sở TN-MT tỉnh để xin ý kiến xử lý sự việc.

Theo Hữu Thành-Phan Thanh/Tiền phong

https://tienphong.vn/rao-ban-dat-trong-cay-thanh-khu-phan-lo-nghi-duong-trong-con-sot-post1328140.tpo

Bạn đang đọc bài viết "Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.