“Kẻ khóc người cười” vì thủ tục giao đất tại Khánh Hòa

23/09/2023 06:57

Một dự án của Khatoco xin thuê đất từng phần theo tiến độ thu hồi đất nhưng vẫn bế tắc nhiều tháng qua. Trong khi đó, dự án Vega City đã được áp dụng cơ chế này trước đó.

Cụ thể, ngày 5/4/2021, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Khánh Hoà ra văn bản số 1273/STNMT-CCQLĐĐ.NV. Văn bản này thể hiện, sau khi kiểm tra, rà soát hồ sơ, nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Vega City và căn cứ vào các quy định của pháp luật, các thành viên dự họp thống nhất:

Đề nghị UBND tỉnh xem xét cho Công ty Vega City thuê bổ sung diện tích 7.123.9m2 để thực hiện dự án (xây dựng trạm điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng khác để thực hiện cho khu C để đi vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2022 và toàn bộ dự án). Hình thức thuê đất: trả tiền hàng năm, loại đất: Thương mại, dịch vụ.

Đến ngày 9/4/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Lê Hữu Hoàng đã ký văn bản số 2898/UBND-XDNĐ trả lời Sở Tài Nguyên và Môi Trường về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Vega City xin giao đất từng phần theo tiến độ dự án Champarama Resort & Spa.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Khánh Hoà đồng ý đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi trường giao, cho thuê đất bổ sung 7.123,9m2 theo đề nghị của Công ty Cổ phần Vega City để xây dựng dự án Champarama Resort & Spa.

Cụ thể, văn bản này nêu: “Về chủ trương, đồng ý với đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi Trường tại văn bản trên (văn bản số 1273/STNMT-CCQLĐĐ.NV); Giao Sở Tài Nguyên và Môi Trường tham mưu UBND tỉnh xem xét cho Công ty Vega City thuê đất bổ sung 7.123.9m2 để thực hiện dự án (xây dựng trạm điện, trạm xử lý nước thải và hạ tầng khác để thực hiện cho khu C dự án Champarama Resort & Spa) theo đúng quy định của pháp luật; Tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 30/4/2021”.

champara-1695426992.jpg

Dự án Champarama Resort & Spa được UBND tỉnh Khánh Hoà cho Công ty Vege City thuê đất bổ sung 7.123.9m2 để thực hiện dự án

Trong khi đó, theo nguồn tin từ báo địa phương, ông Phan Hoài Phương, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khatoco cho biết, hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với huyện Cam Lâm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích còn lại của cụm công nghiệp (CCN) Trảng É 2. Vậy nhưng, do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên không thể giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án cùng một lần được.

Qua làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, sở từ chối giải quyết hồ sơ xin thuê đất đối với các dự án đầu tư chưa hoàn thành xong việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với toàn bộ diện tích của dự án. Nếu như vậy, chủ đầu tư sẽ không được giao đất từng phần theo tiến độ bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện xây dựng hạ tầng CCN Trảng É 2 và sẽ không thể kêu gọi được nhà đầu tư thứ cấp, cũng như không thể giao đất cho nhà đầu tư đã thuê, làm giảm hiệu quả đầu tư. 

“Công ty mong UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành liên quan xem xét, giải quyết cho phép các CCN Trảng É được thực hiện thủ tục cho thuê đất từng phần theo tiến độ thu hồi đất của dự án. Qua đó, tạo điều kiện cho chủ đầu tư chủ động triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật của CCN cũng như kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào CCN”, ông Phương bày tỏ.

Tuy nhiên, kiến nghị của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khatoco chưa được giải quyết.

Liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất theo tiến độ, như Reatimes đã thông tin trong bài “Dự án vướng mắc vì không có quy định giao đất, cho thuê đất theo tiến độ”. Theo đó, Sở Xây dựng Khánh Hoà thông tin đến Reatimes rằng: Theo văn bản số 1967/TCQLĐĐ-CQHĐĐ, ngày 3/8/2022 của Tổng Cục quản lý đất đai - Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi UBND tỉnh Khánh Hoà, có nội dung:

“Như vậy, pháp luật về đất đai hiện hành có quy định để thực hiện thu hồi đất theo tiến độ dự án nhưng không có quy định để thực hiện giao đất, cho thuê đất theo tiến độ dự án. Trong trường hợp thực hiện giao đất, cho thuê đất theo tiến độ dự án sẽ phát sinh vấn đề trong cùng một dự án có nhiều thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, có thể phát sinh nhiều giá đất trong cùng một dự án”, Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết./.

CHỦ ĐỀ CÓ THỂ

Thao Đăng Trung/Reatimes
Bạn đang đọc bài viết "“Kẻ khóc người cười” vì thủ tục giao đất tại Khánh Hòa" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.