Thứ Tư, 13/01/2021, 20:00 (GMT+7)

Hải Phòng: Cần sớm công khai kết luận việc biến đất nông nghiệp thành đất ở tại quận Lê Chân

Theo đó, UBND TP Hải Phòng cần sớm công khai kết luận thanh tra liên quan đến việc phù phép đất nông nghiệp thành đất ở tại quận Lê Chân.

Trước đó như Pháp luật Plus đã phản ánh tại bài viết: “Hải Phòng – PCT UBND quận Lê Chân bị người dân tố cáo ‘phù phép’ đất nông nghiệp thành đất ở”Bài viết đã phản ánh về việc một số hộ dân tại khu vực ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân (nguyên là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Hải Phòng) đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho hộ ông Vũ Quang Huy gây bức xúc cho các hộ dân.

Được biết, tại văn bản số 3966/VP-TCD ngày 19/11/2020, UBND TP Hải Phòng đã giao Thanh tra thành phố kiểm tra, đề xuất giải quyết đối với đơn tố cáo của một số hộ dân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại là 8/1/2021, các hộ dân vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ UBND TP Hải Phòng.

Trong tâm trạng bức xúc phản ánh tới Pháp luật Plus bà Đoàn Thị Lan cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn thư đến UBND TP Hải Phòng, được biết TP Hải Phòng đã giao cho bên Thanh tra làm việc với chúng tôi. Tuy nhiên đến nay đã hơn 2 tháng nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời từ Thanh tra hay TP…

Ông Hoàng Hữu Hoá (công dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh) cho hay: “Chúng tôi đã gửi nhiều lần, nhiều nơi đến các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng để phản ánh về vụ việc này nhưng đến nay vẫn chưa thể nhận được câu trả lời thoả đáng“.

Trao đổi với Pháp luật Plus một công dân khác bức xúc: “Ngày 6/1/2021 chúng tôi thấy đã quá thời hạn trả lời, công khai kết luận thanh tra, tuy nhiên chúng tôi chưa nhận được câu trả lời. Chúng tôi có đến trụ sở Thanh tra TP Hải Phòng thì được ông Đào Văn Tuyển – Trưởng phòng nghiệp vụ 4 cho biết Thanh tra TP đã gửi báo cáo số 1515/TTTP-NV4 báo cáo UBND TP Hải Phòng về nội dung trên“.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Tuy nhiên, ông Ngọc không nhấc máy.

Như vậy, có thể thấy, Thanh tra TP Hải Phòng đã có báo cáo gửi tới UBND TP Hải Phòng xung quanh việc công dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh, (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Điều người dân mong chờ nhất đó chính là những văn bản tham mưu của Thanh tra TP Hải Phòng được công khai, để người dân được tiếp cận, nắm bắt, tránh những khiếu nại kéo dài.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin: Trong đơn thư gửi đến Pháp luật Plus các hộ dân nơi đây trình bày: “Chúng tôi là tập thể nhân dân đang sinh sống tại ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh – phường Kênh Dương – quận Lê Chân – thành phố Hải Phòng. Chúng tôi gửi đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của: Ông Nguyễn Xuân Ngọc – Nguyên là giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) Sở Tài nguyên Môi trường Hải Phòng – chi nhánh Lê Chân. Bà Lê Thị Tuyết – Chủ tịch UBND phường Kênh Dương – quận Lê Chân. Ông Vũ Xuân Hải – Cán bộ công chức địa chính xây dựng phường Kênh Dương – quận Lê Chân.

Nội dung cụ thể: Thửa đất số 168 tờ bản đồ số 36 bản đồ địa chính của phường năm 2005 có diện tích là 545,1m bản đồ địa chính dự án cải tạo mương An Kim Hải giai đoạn 2, 3 năm 2008 có diện tích là 629,8m là đất nông nghiệp, nguyên là của ông Nguyễn Văn Nghiện và vợ là bà Phạm Thị Nhủ tại tổ 12 phường Kênh Dương – quận Lê Chân – thành phố Hải Phòng.

Năm 2008 thực hiện cải tạo mương An Kim Hải, căn cứ vào diện tích đã thu hồi và phương án bồi thường của UBND quận Lê Chân thì toàn bộ diện tích: 269,8m đã bị Nhà nước thu hồi, trong đó bởi thường 200m là đất có nhà ở xây dựng trước năm 2004 và 429,8m là diện tích đất tự sử dụng.

Năm 2017 không hiểu lý do tại sao UBND phường Kênh Dương – quận Lê Chân đã lập hồ sơ để chuyển đổi 98m đất nằm trong diện tích đất đã được thu hồi của ông Nguyễn Văn Nghiện và bà Phạm Thị Nhủ cho ông Nguyễn Quang Huy và vợ là Quách Thị Thu Hà người ở nơi khác đến chuyển thành đất ở.

Mặt khác sau khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ ông Vũ Quang Huy đã được cấp phép xây dựng tại thửa đất trên vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng sai với nội dung giấy phép nhưng vẫn được chính quyền phường và quận bao che làm ngơ để công trình hoàn thiện, mặc cho nhân dân ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh liên tục có đơn kiến nghị, phản ánh, tố cáo đến các cơ quan chức năngnhưng không được xử lý”.

Thửa đất và ngôi nhà đã bị người dân ngõ 571 khiếu kiện trong nhiều năm.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Ông Ngọc cho biết: “Đúng là có chuyện đơn thư gửi tố cáo tôi. Việc này để khách quan UBND quận Lê Chân đã nhiều lần giải quyết khiếu nại tố cáo của các hộ dân này rồi. Việc này UBND quận Lê Chân cũng giao cho Thanh tra quận trả lời người dân rồi. Các hộ dân cũng đã gửi đơn thư đến UBND TP Hải Phòng nhưng TP giao về cho quận trả lời”.

Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hải Phòng, Thanh tra TP Hải Phòng cần sớm công khai kết luận thanh tra nội dung tố cáo ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân. Đồng thời thông tin bằng văn bản trả lời đơn thư cho các hộ dân tại ngõ 571 đường Nguyễn Văn Linh phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng theo đúng luật Khiếu nại tố cáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Ngọc Huy/Pháp luật plus

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng: Cần sớm công khai kết luận việc biến đất nông nghiệp thành đất ở tại quận Lê Chân" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật