Dự án The Ruby Hạ Long chậm bàn giao căn hộ, cư dân như ngồi trên lửa

24/11/2023 07:33

Chưa được bàn giao căn hộ như cam kết, người mua căn hộ The Ruby Hạ Long (Quảng Ninh) sốt ruột như ngồi trên lửa, làm đơn tố chủ đầu tư có dấu hiệu bất thường.

Chậm bàn giao căn hộ, bị nghi dừng thi công

Trong đơn thư phản ánh tới VTC News, nhiều người mua căn hộ của dự án khu chung cư, khách sạn thương mại và dịch vụ The Ruby Hạ Long tại khu đất KS2, Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A, phường Cao Xanh (Hạ Long, Quảng Ninh) thông tin: Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương làm chủ đầu tư.

Theo cam kết của chủ đầu tư và tiến độ được phê duyệt của dự án thì quý II/2023 sẽ bàn giao căn hộ cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, không chỉ chưa thực hiện đúng lời hứa mà chủ đầu tư còn có dấu hiệu dừng hoạt động thi công dự án từ tháng 1/2023. Đến hiện tại, theo quan sát, dự án vẫn chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

1-du-an-the-ruby-ha-long-quang-ninh-15494245-1700785863.jpg

Người mua bức xúc khi chủ đầu tư dự án The Ruby Hạ Long chậm bàn giao căn hộ.

Đến tháng 3/2023, một số chủ hộ đã nhận được email thông báo của chủ đầu tư với nội dung lùi thời gian bàn giao căn hộ đến quý I/2024.

“Chúng tôi đã phản đối việc này đến chủ đầu tư nhưng sự việc vẫn không được chủ đầu tư giải quyết rõ ràng, minh bạch hay có cam kết cụ thể. Sau nhiều lần gửi các ý kiến phản ánh bằng cả email lẫn văn bản trực tiếp, chúng tôi không nhận được sự phản hồi thỏa đáng nào", đơn thư của các hộ dân nêu.

Cũng theo lời người mua, trong hợp đồng mua bán và các thỏa thuận ba bên, một số nội dung bất thường có dấu hiệu vi phạm điều luật của Nhà nước. Ví dụ chủ đầu tư và ngân hàng đã yêu cầu khách hàng ký thoả thuận để thu số tiền vay đến 95% giá trị căn hộ khi dự án chưa được bàn giao sử dụng. Trong đó, chủ đầu tư mới xuất hóa đơn cho khách hàng bằng 70% giá trị căn hộ và số còn lại chỉ có giấy biên nhận.

2-du-an-the-ruby-ha-long-quang-ninh-15511920-1700785868.jpg

Hai tòa nhà cao tầng của dự án The Ruby Hạ Long yên ắng, không có dấu hiệu đang thi công.

Đặc biệt, chủ đầu tư dừng thi công, lùi thời gian bàn giao căn hộ không có lý do chính đáng, mặc dù đã huy động vốn từ ngân hàng và từ khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng không cung cấp thông tin dự án cho người mua.

“Chúng tôi được quyền tiếp cận các thông tin của dự án bao gồm tiến độ, việc sử dụng dòng tiền và kiểm tra thực tế công trình. Tuy nhiên cả ba quyền trên chủ đầu tư chưa đáp ứng”, đại diện các hộ dân kiến nghị.

Một vấn đề nữa khiến các chủ căn hộ lo lắng, bất an là đến thời điểm hiện tại, dù đã quá thời hạn bàn giao theo cam kết nhưng các chủ căn hộ vẫn chưa nhận được bất kỳ thư bảo lãnh nào của ngân hàng từ phía chủ đầu tư.

Thông tin chi tiết hơn với PV VTC News, ông Phạm Khắc Hòa (ở Hải Phòng) cho biết, năm 2021, ông ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Sinh thái Đại Dương để mua một căn hộ tại tòa nhà The Ruby Hạ Long. “Sau khi ký hợp đồng, chúng tôi đã thực hiện đúng cam kết, hằng tháng chuyển tiền đúng quy định. Hơn 1 năm đầu tiên, Công ty Đại Dương thi công công trình rất đúng tiến độ, cất nóc cũng đúng tiến độ.

Tuy nhiên, từ cách đây 7 tháng, sau khi cất nóc xong thì công ty dừng thi công. Theo quy định của hợp đồng, tháng 6/2023, công ty phải giao căn hộ cho chúng tôi nhưng đến nay công trình vẫn chưa được hoàn thiện nên không thể giao căn hộ đúng tiến độ. Như vậy, công ty đã vi phạm hợp đồng”, ông Hòa bức xúc nói.

Bà Mai Hồng (người mua căn hộ của dự án) cũng chia sẻ: “Tiến độ thi công của chủ đầu tư lúc đầu rất nhanh, từ năm trước đã cất nóc vượt tiến độ nên chúng tôi rất phấn khởi. Nhưng từ tháng 1/2023 đến nay, dự án gần như dừng lại thi công, thỉnh thoảng có một vài công nhân vào làm việc Theo quan sát của chúng tôi, từ năm ngoái đến năm nay vẫn y nguyên như thế, không có gì thay đổi.

Theo hợp đồng mua bán, thời hạn bàn giao nhà là tháng 6, nhưng đến bây giờ, chủ đầu tư cũng chỉ có một email lùi thời hạn giao nhà, chúng tôi rất sốt ruột và lo lắng không biết dự án này kéo dài đến bao giờ? Cũng theo như hợp đồng, nếu chậm bàn giao quá 90 ngày thì chủ đầu tư phải bồi thường cho chúng tôi 0,05% giá trị số tiền mà chúng tôi đã đóng vào.

Hơn nữa, theo hợp đồng mua bán, cả tiền mặt của chúng tôi đã đóng vào là 25% cộng với tiền vay ngân hàng là 70%, tổng cộng là 95%. Như vậy là chủ đầu tư đã vi phạm luật kinh doanh, mua bán bất động sản, chưa bàn giao nhà đã thu của chúng tôi 95%".

Chủ đầu tư nói gì?

Trả lời PV VTC News để làm rõ nội dung đơn thư phản ánh của khách mua căn hộ, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Giám đốc khối Kinh doanh Công ty Cổ phần Đầu tư Sinh thái Đại Dương khẳng định, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang thi công, dù không rầm rộ như trước đây. Dự án có 5 nhà thầu lớn và các nhà thầu nhỏ, do nhà thầu chưa bố trí nhân lực, vật lực hợp lý để thi công nên có thời điểm gián đoạn. “Hiện tại họ vẫn đang thi công bình thường”, bà Bình nói.

Giải thích nguyên nhân chính khiến dự án chậm bàn giao cho khách hàng, đại diện chủ đầu tư cho biết, do hậu quả của COVID-19 làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ thi công.

Nhưng khi được hỏi đến bao giờ chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho người dân, vị đại diện này lại không hứa hẹn cụ thể mà cho biết doanh nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng theo đúng quy định Nhà nước và nỗ lực đưa dự án về đích.

Bà Bình cũng phản biện rằng việc một số khách hàng phản ánh chủ đầu tư không trả lời rõ ràng nguyên nhân chậm bàn giao nhà là không đúng. “Ít nhất hai lần ban lãnh đạo doanh nghiệp đã cử đại diện xuống gặp người dân giải đáp nguyên nhân chưa bàn giao căn hộ và các thắc mắc khác”, bà Thanh Bình thông tin.

Về nghi vấn số tiền khách đã nộp mua căn hộ đang được chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích, đại diện chủ đầu tư khẳng định, tiền vẫn nằm trong các căn hộ đang xây dựng, thậm chí chủ đầu tư còn phải vay thêm để hoàn thiện vì không phải khách đã đóng đủ số tiền doanh nghiệp đã đầu tư.

Vị này cũng xác nhận đã xuất hóa đơn VAT bằng 70% số tiền theo hợp đồng mua bán, số còn lại 25% là số tiền vay ngân hàng nên không thể xuất hóa đơn.

4-du-an-the-ruby-ha-long-quang-ninh-15551538-1700785868.jpg

 đầu tư khẳng định dự án vẫn đang được thi công, dù không rầm rộ như trước.

Đối với phản ánh của chủ các căn hộ về thư bảo lãnh dự án của ngân hàng, đại diện chủ đầu tư khẳng định đã có thư bảo lãnh của ngân hàng cho toàn bộ dự án. Có thư bảo lãnh thì chủ đầu tư mới có giấy phép bán căn hộ do Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cấp. Và để có thư bảo lãnh, chủ đầu tư đã phải chi phí một khoảng tiền nộp cho ngân hàng (phí bão lãnh).

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, nếu chủ căn hộ muốn có thư bảo lãnh của ngân hàng thì chủ căn hộ phải đề nghị với chủ đầu tư và phải chi phí một khoản tiền theo quy định của ngân hàng thì ngân hàng mới có thư bảo lãnh cho chủ căn hộ đó và phải đề nghị ngay từ khi ký hợp đồng mua căn hộ, đến nay thì không mua được nữa.

“Hiện tại chưa có một khách hàng nào đề nghị chủ đầu tư gửi thông tin sang ngân hàng để cấp thư bảo lãnh”, đại diện chủ đầu tư khẳng định.

5-du-an-the-ruby-ha-long-quang-ninh-08253433-1700785868.jpg

Đã quá bàn giao nhà gần 5 tháng theo cam kết, dự án vẫn đang thi công dở dang khiến người dân bất an.

Chủ đầu tư có thể phải bồi thường

Phân tích dưới góc độ pháp lý về thực trạng tại dự án The Ruby Hạ Long, Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đối với trường hợp này nếu chủ đầu tư có thực hiện ký hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại theo đúng quy định thì sẽ phải xem xét hợp đồng mua bán giữa các bên quy định như thế nào về thời hạn bàn giao nhà.

Việc chậm bàn giao nhà có được gia hạn không, thời gian gia hạn thế nào sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng. 

Nếu đã hết thời hạn và cũng gia hạn tối đa thời gian nhưng vẫn không bàn giao được nhà thì sẽ bị xử phạt vi phạm hợp đồng, chủ đầu tư có thể sẽ phải bồi thường cho người mua trừ trường hợp chủ đầu tư chứng minh được do nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chậm tiến độ để làm căn cứ xử lý.

Đối với trường hợp chủ đầu tư có những vi phạm về xin dự án, thực hiện dự án, ký hợp đồng bảo lãnh không tuân thủ quy định của pháp luật mà từ thời gian dự án bắt đầu thực hiện không thực hiện bất kì việc triển khai dự án nào nhưng vẫn lấy đây làm lý do để nhằm chiếm đoạt tiền của người mua thì có thể xem xét về tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản.

"Như vậy sẽ tùy thuộc vào hợp đồng mua bán mà các bên đã ký kết, tình trạng dự án đã thi công đến đâu (có thực sự thi công hay không) để xem xét về hình thức xử lý đối với trường hợp cụ thể", ông Long nói.

Dự án khu chung cư, khách sạn thương mại và dịch vụ The Ruby Hạ Long do Công ty Cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương làm chủ đầu tư, rộng 8.500m2, được khởi công từ quý III/2021. Chủ đầu tư cam kết bàn giao cho các chủ căn hộ quý 2/2023. Dự án có hơn 1.000 căn hộ, rộng từ 30 - 100m2.

Bạn đang đọc bài viết "Dự án The Ruby Hạ Long chậm bàn giao căn hộ, cư dân như ngồi trên lửa" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.