Thứ Hai, 30/11/2020, 22:00 (GMT+7)

Dự án âu thuyền Kim Đài (Ninh Bình): Thi công gây sụt lún, nứt công trình của dân

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại thôn Kim Đài, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) rất bức xúc trước việc Dự án âu thuyền Kim Đài thi công đã gây sụt lún, nứt nẻ công trình của các hộ dân xung quanh.

Sự việc đã diễn ra từ đầu năm 2020, nhưng đến nay chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình vẫn chưa xem xét giải quyết.

Thi công âu thuyền gây sụt lún.

Nhiều hộ dân sinh sống ngay sát khu vực dự án đang thi công cho biết: Từ đầu năm 2020, khi nhà thầu triển khai thi công ép hàng trăm chiếc cọc xuống lòng sông, cộng với việc nạo vét sông đã khiến nhiều công trình, thậm chí cả nhà kiên cố của bà con bị nứt. Ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ, càng ngày càng lớn dần, sau đó là bị sụt lún dưới bề mặt đất, nền gạch, sân chằng chịt những vết nứt. Những hộ bức xúc vì bị sụt lún, nứt công trình chủ yếu nằm ngoại đê sông Vạc, sát mép nước và rất gần với khu vực thi công.

Ông Phạm Văn Thành – một người dân sinh sống tại thôn Kim Đài có nhà sát sông Vạc cho biết: Khi thi công họ dùng các tàu hút bùn, đất đã khiến nền đất ven sông đã yếu càng thêm yếu hơn nên đã gây ra tình trạng sụt lún trong vườn, sân, khu vực sát móng nhà.

“Các công trình như bờ tường, nền nhà của chúng tôi bị nứt, gãy. Sự việc diễn ra từ lâu, nhưng đến nay không thấy chủ đầu tư hay Nhà thầu thi công kiểm tra, xử lý, hỗ trợ hoặc có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi thi công dự án. Chúng tôi nghi ngờ nhà thầu thi công không đảm bảo an toàn, không đúng thiết kế nên mới xảy ra hiện tượng như vậy!”.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết: Khu vực cửa Kim Đài, nơi sông Vạc đổ ra sông Đáy thuộc xã Kim Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Dự án xây dựng âu Kim Đài có tổng mức đầu tư trên 543 tỷ đồng, gồm 2 hợp phần.

Hợp phần 1: Xây dựng âu thuyền, cống ngăn mặn và giữ ngọt, nhà quản lý, nhà vận hành, công trình điện và an toàn, hệ thống biển báo an toàn giao thông đường thuỷ; Hợp phần 2: Hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực. Tổng diện tích sử dụng đất là 5,02 ha. Dự án này có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước biển dâng cho 6 huyện, thành phố khu vực nam Ninh Bình.

Chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình. Liên danh Nhà thầu là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Kim Phát và Công ty CP xây dựng và cây xanh Hà Đô.

Trước tình trạng trên, ngày 6/11/2020, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình do ông Vũ Văn Bằng, Phó Giám đốc đại diện; Nhà thầu thi công Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Kim Phát do ông Trần Sơn, Giám đốc đại diện; UBND xã Kim Chính cùng đại diện hộ gia đình gần khu vực thi công xây dựng âu Kim Đài đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản.

Ông Phạm Văn Thành lo lắng trước những vết nứt ngày càng lớn trong căn nhà của mình.

Theo nội dung của Biên bản kiểm tra cho thấy: “Các hộ dân hầu hết ở cách xa hạng mục thi công nên công trình của các gia đình không bị ảnh hưởng sụt, lún do thi công công trình. Riêng có hộ ông Phạm Văn Thành gần khu vực thi công nhất (khoảng cách từ công trình gần nhất của gia đình ông Thành đến mép công trình là 10 – 12 m) hiện tại có hư hại nhẹ như sau: Đường vào từ cổng đến sân nhà lát bằng gạch chỉ đỏ bị nứt dọc theo mạch vữa với phạm vi xuất hiện vết nứt rộng 0,5 – 0,7 m, dài khoảng 7 m, chiều rộng khe nứt 0,5 – 0,7 cm, chiều sâu bị lún 3 – 5 cm; Nền nhà nối với nhà chính lát gạch men bị nứt, chiều rộng khe nứt 0,3 – 0,5 cm”. Cũng theo Biên bản kiểm tra thì phần lún, nứt các công trình nhà ông Phạm Văn Thành nhà thầu thi công thoả thuận sửa chữa xong trong năm 2020.

Biên bản kiểm tra kết luận là vậy, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún, bóc tách công trình của hộ dân khi triển khai thi công Dự án âu Kim Đài thì không hề được chủ đầu tư cũng như Nhà thầu thi công nhắc tới. Bởi vì các hộ dân lo lắng nếu không tìm ra được nguyên nhân là do nền địa chất yếu, hay do chất lượng công trình của hộ dân kém hay là do nhà thầu thi công không đảm bảo các biện pháp an toàn… thì không thể xử lý triệt để phần sụt, lún, bóc tách này. Trong khi việc sụt, lún ngay bờ sông là vô cùng nguy hiểm và không thể lường trước, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản của người dân nếu xảy ra sự cố.

Về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ làm việc nhiều lần với chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, cũng như nhà thầu thi công, tuy nhiên không có câu trả lời thoả đáng. Đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình, sớm vào cuộc kiểm tra, xác định nguyên nhân, xử lý triệt để tình trạng sụt, lún, giúp người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án yên tâm sinh sống và sản xuất.

Theo Nguyễn Chung/Đại đoàn kết

Bạn đang đọc bài viết "Dự án âu thuyền Kim Đài (Ninh Bình): Thi công gây sụt lún, nứt công trình của dân" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật