Thứ Ba, 01/12/2020, 18:10 (GMT+7)

Đông Anh, Hà Nội: Xã Vĩnh Ngọc buông lỏng quản lý đất đai?

Sau khi Đại Đoàn kết có bài: “Đông Anh, Hà Nội: Vô tư chiếm đất công làm nhà” (ra ngày 16/11), phóng viên tiếp tục đến UBND huyện Đông Anh và UBND xã Vĩnh Ngọc để làm rõ vụ việc.

Ông Nguyễn Thế Kiên trước ngôi nhà bị cưỡng chế.

Để bạn đọc tiện nắm bắt vụ việc, xin điểm lại nội dung bài viết trước như sau: Năm 1996, ông Nguyễn Văn Minh (64 tuổi) và vợ là Đinh Thị Lự ở thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc có thuê hồ ao do Chi hội Cựu chiến binh thôn quản lý. Phần đất thuê này nằm trên thửa đất số 23 với diện tích 7.390 m2 của tờ bản đồ xã Vĩnh Ngọc (Bản đồ xã Vĩnh Ngọc, thôn Ngọc Giang ngày 26/11/1996). Sau một thời gian, ông Nguyễn Văn Minh thuê đổ đất và chia nhỏ bán dần. Ông Minh giữ lại vài trăm mét rồi xây nhà bê tông kiên cố 2 tầng 1 tum sau đó cho vợ chồng con gái là Nguyễn Thị Phương ở.

Sau khi bài báo đăng tải, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh. Qua điện thoại trao đổi, ông Nguyễn Xuân Linh nói đang bận họp và cho biết đã biết thông tin bài báo nêu. Ngày 25/11, phóng viên tiếp tục đến UBND huyện Đông Anh, tuy nhiên ông Chủ tịch huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh tiếp tục bận họp. Ông Lê Đăng Tốn, Chuyên viên văn phòng UBND huyện Đông Anh được cử tiếp phóng viên và nắm bắt vụ việc để báo cáo lại lãnh đạo huyện.

Vài trăm mét đất công bị ông Minh chiếm làm nhà ở mà không bị chính quyền xã Vĩnh Ngọc cưỡng chế.

Khi phóng viên đề nghị ông Lê Đăng Tốn xin ý kiến lãnh đạo huyện chỉ đạo xuống UBND xã Vĩnh Ngọc để làm việc thì được lãnh đạo huyện đồng ý. Ông Lê Đăng Tốn nói đã điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Nguyễn Xuân Tưởng. Phóng viên đến UBND xã Vĩnh Ngọc thì được ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc và ông Tuấn – Địa chính xã Vĩnh Ngọc tiếp vì Chủ tịch xã bận họp.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc Hoàng Văn Minh và chuyên viên địa chính xã cho biết: Từ năm 2012 và năm 2013, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo xã Vĩnh Ngọc thông báo tới thôn Ngọc Giang thu hồi lại toàn bộ các thửa đất từng cho thầu. Vậy tại sao thửa đất ông Nguyễn Văn Minh và bà Đinh Thị Lự thầu, không những không được trả lại còn bị chia nhỏ bán và chiếm dụng xây nhà kiên cố? Trước câu hỏi này, các cán bộ xã Vĩnh Ngọc không trả lời.

Việc người dân xây nhà trên đất công, bán cho người khác ở vài năm rồi bị cưỡng chế ở thôn Ngọc Giang xã Vĩnh Ngọc đã từng xảy ra. Khi phóng viên đang tác nghiệp tại khu vực có khoảng 10 nhà bị cưỡng chế thì có vài người đến nói đó chính là những ngôi nhà của họ bị cưỡng chế.

Ông Nguyễn Thế Kiên (quê Bắc Giang) nói: “Gia đình tôi đến đây mua nhà và ở đã vài năm mà không bị ai nhắc nhở, cảnh báo. Đùng một cái năm 2017 thì bị chính quyền xã Vĩnh Ngọc kéo đến cưỡng chế. Nếu nói nhà xây trên đất công bị phá thì sao không phá ngay từ đầu khi chúng tôi chưa mua đi? Tại sao cùng nhà xây trên đất công mà của những người nơi khác đến bị phá còn người dân địa phương như gia đình ông Nguyễn Văn Minh lại được tồn tại? Phải chăng luật pháp ở xã Vĩnh Ngọc áp dụng khác với toàn quốc?”

Bức xúc của ông Nguyễn Thế Kiên cũng giống như của bà Trần Thị Hà (quê Thanh Hóa), ông Nguyễn Hồng Quyên (quê Thái Bình) khi nhà của họ bị cưỡng chế sau mấy năm từng được sinh sống, tạm trú tại địa phương.

Để biết hướng xử lý với khu đất công bị ông Nguyễn Văn Minh chiếm xây nhà ở, phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Xuân Tưởng – UBND xã Vĩnh Ngọc. Ông Tưởng nói: Tôi đã giao địa chính xã khảo sát rồi báo cáo. Nhưng thời hạn bao giờ sẽ xử lý thì ông Tưởng không trả lời…

Theo Huy Văn-Phạm Sĩ/Đại đoàn kết

Bạn đang đọc bài viết "Đông Anh, Hà Nội: Xã Vĩnh Ngọc buông lỏng quản lý đất đai?" tại chuyên mục Bất động sản của Kênh thông tin Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật