Doanh nhân Thang Văn Lương trở thành ông chủ của Cap Padaran Mũi Dinh sau phi vụ F.I.T thoái vốn

16/09/2023 13:50

Vừa qua CTCP Bất động sản Cap Padaran Mũi Dinh – Ninh Thuận đã công bố việc doanh nhân Thang Văn Lương trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm người địa diện công ty sau khi CTCP Đầu tư bất động sản F.I.T (F.I.T Land – Tập đoàn F.I.T) chính thức thoái vốn.

F.I.T rút khỏi dự án sau khi đầu tư 224 tỷ đồng

Thông tin từ CTCP Đầu tư Bất động sản F.I.T (F.I.T Land), sau một thời gian nghiên cứu và cân nhắc giữa các phương án, ngày 29/7 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông Công ty đã chính thức thông qua việc thoái toàn bộ vốn tại CTCP Bất động sản Cap Padaran Mũi Dinh. Trước đó, ngày 9/9, các thủ tục giao dịch chuyển giao chính thức hoàn tất. Điều này đồng nghĩa với việc Tập đoàn F.I.T chính thức rời khỏi dự án Cap Padaran Mũi Dinh tại Ninh Thuận sau khi đã đầu tư 224 tỷ đồng vào dự án này.

Về quyết định này, theo ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch Tập đoàn F.I.T cho biết: “Hiện nay, thị trường bất động sản còn nhiều vướng mắc lớn về vấn đề lớn tầm vĩ mô như: thị trường còn tồn đọng do cung vượt cầu, chi phí gia tăng, thay đổi về xu hướng phát triển, sự chờ đợi thông qua các dự án luật lớn trong năm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi… Nhưng điểm mấu chốt là tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19, vì vậy các dự án bất động sản cũng ảnh hưởng trầm trọng. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là các đại dự án nghỉ dưỡng – mô hình đang áp dụng tại Cap Padaran Mũi Dinh. Chúng tôi đã nhìn nhận lại thị trường, dù báo cáo đều cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang dần khởi sắc trở lại nhưng phải mất nhiều năm sau  mới tháo gỡ được khó khăn vướng mắc trên.”

Chủ tịch Tập đoàn F.I.T cũng khẳng định, việc rút khỏi dự án Cap Padaran Mũi Dinh không có nghĩa là Tập đoàn F.I.T rời khỏi mảng bất động sản. Theo đó, F.I.T sẽ thay đổi chiến lược lại để phù hợp với giai đoạn hiện tại. Thời gian thực hiện dự án bất động sản tại Mũi Dinh giúp F.I.T nhận ra rằng, giá trị của một dự án không đến từ quy mô mà nó cần bắt nguồn từ những điều thiết thực: Sự hài hòa giữa bản chất sản phẩm và giá thành, sự cân bằng giữa ứng dụng sống/ sử dụng và cơ hội đầu tư, chi phí hợp lý với mặt bằng chung…

Chính vì thế, thay vì đầu tư vào đại dự án, Tập đoàn hướng tới phân khúc tầm trung và cao cấp với tính thiết thực được đặt lên hàng đầu. Điều này phù hợp với tôn chỉ của Tập đoàn.

2438-2-768x428-1694846640.jpg

Sáng nay, 25/2, Tập đoàn F.I.T và Tập đoàn Crystal Bay đã phối hợp khởi công dự án Khu du lịch Cap Padaran Mũi Dinh với tham gia của đồng chí: Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Dự án Cap Padaran Mũi Dinh, tại xã Phước Dinh (H.Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) được thực hiện trên diện tích 358 ha tại khu đồi cát ven biển xã Mũi Dinh, huyện Thuận Nam. Dự án có chiều dài mặt biển gần 8 km, đồi núi, núi cát có khả năng phát triển các sản phẩm du lịch như nghỉ dưỡng, trải nghiệm.

Sau nhiều lần được điều chỉnh đầu tư, dự án có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD được khởi công vào tháng 2/2022, trong đó Tập đoàn F.I.T đóng góp 60% vốn, Tập đoàn Crystal Bay đóng góp 40% vào CTCP Cap Padaran Mũi Dinh – đơn vị chủ đầu tư dự án. Dự án được định hướng trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trên quy mô 800 ha, chia thành nhiều phân khu như khách sạn, resort, biệt thự biển, các khu tổ hợp căn hộ khách sạn cùng các tổ hợp vui chơi, thể thao giải trí.

Theo cam kết, trong giai đoạn 1, dự án sẽ triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng Bãi Tràng có diện tích gần 64 ha, bao gồm khách sạn tiêu chuẩn năm sao quốc tế, biệt thự nghỉ dưỡng cùng hạ tầng và các tiện ích đồng bộ, với tổng mức đầu tư khoảng 150 triệu USD, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2024 và hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2025.

Tuy nhiên, sau lễ khởi công rầm rộ, dự án hầu như không thi công. Chủ đầu tư chỉ làm một số con đường bên trong dự án và thực hiện thi công khu khách sạn.

Ông “trùm” Thang Văn Lương đứng sau dự án tỷ USD

Mới đây nhất, vào tháng 8/2023, CTCP Bất động sản Cap Padaran Mũi Dinh bất ngờ có sự thay đổi nhân sự ở thượng tầng.

Cụ thể vào ngày 14/8, ông Thang Văn Lương đã được bổ nhiệm đảm trách vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật Cap Padaran Mũi Dinh, thay thế cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Văn Sang (Chủ tịch HĐQT FIT) – người đã giữ vị trí này từ năm 2022 đến nay. Đây cũng là thời điểm F.I.T Land rút vốn khỏi dự án nói trên.

Theo dữ liệu tìm hiểu, Ông Thang Văn Lương sinh năm 1972, ngoài việc được biết đến là chồng diễn viên Mai Thu Huyền, còn là doanh nhân có tiếng trên thị trường bất động sản. Hệ sinh thái của doanh nhân này gồm nhiều công ty như CTCP Xây dựng và Thương mại VT, CTCP Đầu tư Tài chính Bahamas Việt Nam, CTCP Xi măng Lam Sơn, CTCP Nhà máy Bia Thăng Long, Công ty TNHH TVL Việt Nam, CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group).

designer-6-768x402-1694846640.png

Tên tuổi doanh nhân Thang Văn Lương gắn liền với sự phát triển của CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group).

Tincom Group – thành lập vào tháng 9/2003 bởi 3 cổ đông là ông Nguyễn Văn Vạn, bà Nguyễn Thị Tâm và bà Nguyễn Thị Vân. Tính đến cuối năm 2017, Tincom Group có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Văn Vạn góp 10 tỷ đồng, nắm giữ 2% cổ phần; 2 cổ đông cá nhân còn lại đã thoái toàn bộ vốn. Một dữ liệu khác cho thấy, ông Thang Văn Lương – Chủ tịch HĐQT Tincom Group – nắm giữ tới 19 triệu cổ phần, tương đương 38% vốn điều lệ Tincom Group.

Tincom Group là chủ đầu tư của một số dự án lớn trên địa bàn TP.Hà Nội như: Tincom Pháp Vân, Tincom City Point, Hà Nội Paragon, Imperial Plaza 360 Giải Phóng. Trong đó, dự án 360 Giải Phóng vốn là đất nhà máy của Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ Khí Quang Trung.

Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Tincom Group là ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1967). Ông Hùng hiện đang đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hưng Thịnh Phát – pháp nhân nắm giữ 29,41% vốn Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn, cùng với CTCP Cao su Sao Vàng (26%) và Tập đoàn Hoành Sơn (44,59%) (tính đến tháng 1/2017). Theo tìm hiểu, Sao Vàng – Hoành Sơn được thành lập với mục đích hợp tác đầu tư dự án bất động sản tại số 231 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hùng từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Thịnh Phát, đây là pháp nhân có nhiều liên hệ với CTCP Thương mại đầu tư và phát triển nhà Toàn Thắng-doanh nghiệp từng phát hành bất thành lô trái phiếu có mã NTTCH2226001, kỳ hạn 48 tháng hồi đầu năm 2022.

Hồi tháng 4/2023, OceanBank thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ xấu của nhóm Tincom gồm: Công ty Cổ phần Bất động sản Tincom, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại VT, Công ty Cổ phần Đầu tư Vạn Hưng Phát, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long phát sinh tại ngân hàng này.

Tổng dư nợ của các khoản nợ tạm tính đến ngày 1/3/2023 là hơn 1.662 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 423 tỷ đồng và tổng lãi phạt hơn 1.238 tỷ đồng.

Hồi cuối năm 2020, Tincom Group cũng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán khoản nợ trị giá hơn 164 tỷ đồng. Khoản nợ này được bảo đảm bằng 3 quyền đòi nợ từ các hợp đồng kinh tế giữa Tincom Group với Công ty Cổ phần Bưu chính Viễn thông NVT và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành An. Bên cạnh đó, còn có 3 động sản gồm xe ô tô Lexus, xe ô tô BMW và cần trục tháp Model LT5517A-8.

Theo tìm hiểu, Đông Thịnh Phát, TinCom Group và Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ khí Quang Trung có nhiều khoản vay tại nhà băng này với các tài sản đảm bảo thuôc dự án số 360 đường Giải Phóng (TP. Hà Nội).

Bên cạnh đó, tòn bộ vốn góp của các cá nhân Trần Thanh Long, Nguyễn Việt Phú, Phan Anh Dũng tại Tân Phương Đông cũng đều được thế chấp tại nhà băng cho khoản vay 800 tỷ đồng.

Không chấp thuận gia hạn dự án

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tỉnh Ninh Thuận, sau lễ khởi công rầm rộ đầu năm 2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Cap Padaran Mũi Dinh tập trung nhân lực đẩy mạnh tiến độ thi công theo đúng cam kết.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không tiếp tục triển khai dự án, nhà đầu tư có biểu hiện trì hoãn kéo dài và chưa thực sự quyết tâm triển khai thực hiện dự án cũng như thực hiện đúng các nội dung cam kết.

Theo ông Nguyễn Long Biên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ khi được cấp chủ trương đến nay, dự án kéo dài rất lâu, hơn sáu năm, gây bức xúc trong dư luận. Đây là dự án du lịch lớn ở phía nam mà tỉnh rất kỳ vọng. Tuy nhiên, ông Biên cho rằng dự án chậm tiến độ là trách nhiệm của nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu nhà đầu tư phải có cam kết thực hiện đúng tiến độ dự án; đồng thời xây dựng kế hoạch lộ trình cụ thể. “Nhà đầu tư phải thể hiện sự quyết tâm, có cam kết với tỉnh và có kế hoạch chiến lược lộ trình cụ thể. Nếu không triển khai, tỉnh sẽ không xem xét gia hạn tiến độ”- ông Biên khẳng định.

Ngoài ra, ông Biên cho biết UBND tỉnh sẽ không giao đất giai đoạn tiếp theo nếu nhà đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ.

Ông Biên lưu ý nhà đầu tư phối hợp với các sở ngành liên quan điều chỉnh, bổ sung các giấy phép để có sự đồng bộ và khẩn trương thi công thực hiện dự án.

screenshot-1-1694846787.jpg

Theo Nguyễn Chi/TTV
Bạn đang đọc bài viết "Doanh nhân Thang Văn Lương trở thành ông chủ của Cap Padaran Mũi Dinh sau phi vụ F.I.T thoái vốn" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.