Thứ Bảy, 09/01/2021, 23:30 (GMT+7)

Chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics bán hàng không xuất hóa đơn VAT, có dấu hiệu trốn thuế

 Nuty Cosmetics là đại lý phân phối chính thức của 50 thương hiệu mỹ phẩm, phụ kiện trang điểm nổi tiếng và uy tín của thế giới như Vichy, Murad, Anessa, maybelline… Thế nhưng, đang xuất hiện dấu hiệu trốn thuế khi bán hàng không xuất hóa đơn VAT theo quy định của pháp luật.

Bán hàng không xuất hóa đơn

Theo phản ánh từ bạn đọc của Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế khi không xuất hóa đơn VAT của chuỗi của hàng Nuty Cosmetics. Hệ thống chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics có tên đăng ký thương mại điện tử là Cửa hàng Mỹ phẩm Nuty, trụ sở tại số 31/7 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, Tp.HCM.

Chi nhánh của chuỗi cửa hàng Nuty tại số 19 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, Tp.HCM thu hút lượng khách động đảo

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV đã trực tiếp vào cuộc tìm hiểu hàng loạt cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng mỹ phẩm này. Cụ thể, ngày 28/11, tại chi nhánh Gò Vấp nằm ở số 155 – 157 Phan Văn Trị, phường 5, quận Gò Vấp, Tp. HCM, trong vai khách hàng có nhu cầu mua hàng, PV đã mua sản phẩm kem trị mụn Murad giá 768.000 đồng.

Khi thanh toán, PV yêu cầu nhân viên thu ngân tại cửa hàng xuất hóa đơn thì nhận được hóa đơn bán hàng không có VAT theo quy định. Sau khi xác nhận thông tin và yêu cầu nhân viên xuất hóa đơn VAT theo quy định thì PV nhận được sự bỡ ngỡ của nhân viên. Nhân viên thu ngân tại cửa hàng xác định rằng “bên em chỉ có hóa đơn này, không xuất hóa đơn đỏ có VAT, ở cửa hàng nào cũng vậy không chỉ riêng chi nhánh này”.

Tiếp đến, vào ngày 2/12, tại số 19 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình, Tp.HCM trong vai khách hàng PV thực hiện mua nước tẩy trang Bioderma 500ml giá 521.000 đồng, giảm còn 369.000 đồng và thanh che khuyết điểm Tip Concealer giá 99.000 đồng. Tổng giá trị hóa đơn 468.000 đồng, PV sử dụng phiếu giảm giá 100.000 đồng nên chỉ thanh toán 368.000 đồng cho cửa hàng. Khi thanh toán PV yêu cầu xuất hóa đơn thì nhân viên cửa tiếp tục thông báo rằng “bên em chỉ có hóa đơn này”.

Trên phiếu tính tiền này ghi rõ là “hóa đơn bán hàng” nhưng “hóa đơn” này lại không có VAT theo quy định của pháp luật. Khi hỏi tại sao không xuất hóa đơn VAT thì tất cả các nhân viên tại cửa hàng đều không trả lời được. Chỉ khẳng định “bên em không xuất hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT”.

Chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics là đại lý phân phối của hơn 50 thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng

Tiếp tục tìm hiểu, PV gọi đến hotline 1900636737 trên website chính thức của Nuty Cosmetics https://nuty.vn/ để đặt mua hàng. Khi hỏi về sản phẩm xịt khoáng của thương hiệu Vichy, nhân viên tư vấn rằng sản phẩm dung lượng 300ml đang giảm giá còn 288.000 đồng. Nhân viên tiếp tục tư vấn về các hình thức thanh toán, gồm có trực tiếp thanh toán khi nhận hàng hoặc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản trước, nhận hàng sau.

Về việc xuất hóa đơn, nhân viên cho biết rằng bên phía cửa hàng Nuty sẽ không xuất hóa đơn. Lý do tại sao không xuất hóa đơn khi khách hàng yêu cầu và số tiền thu về trên 200.000 đồng phải xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật, thì PV nhận được sự ập ờ, không trả lời được của nhân viên và kết thúc cuộc nói chuyện bằng câu nói quen thuộc “mong khách hàng thông cảm”.

Được biết, chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics có tổng cộng 8 chi nhánh. Trong đó, 7 chi nhánh tại Tp.HCM và 1 chi nhánh tại thành phố Vinh. Với quy mô cửa hàng rộng lớn, lượng khách hàng mua lẻ của chuỗi cửa hàng này cũng không hề ít. Hơn nữa, đây cũng là lựa chọn mua sắm quen thuộc của phái đẹp nên doanh thu của chuỗi cửa hàng Nuty không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc hệ thống cữa hàng này bán lẻ hàng hóa lại không xuất hóa đơn bán hàng theo quy định của pháp luật… điều này đặt ra một dấu hỏi về nghi vấn trốn thuế?

Có dấu hiệu trốn thuế?

Theo luật sư Nguyễn Văn Quang (Văn phòng luật sư Quang và cộng sự): Hành vi “không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán” là một trong các hành vi trốn thuế.

Tại Điều 161 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về tội trốn thuế cũng đã nhấn mạnh hình phạt chính đối với cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế sẽ phải chịu mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 7 năm tù.

Việc kinh doanh không xuất hóa đơn đã nảy sinh ra những công ty mua bán hóa đơn, làm hóa đơn khống để đáp ứng cho những doanh nghiệp kê khai được chi phí đầu vào mà thực tế không có mua nguyên liệu đầu vào, số thuế trốn được là không nhỏ.

Địa chỉ các chi nhánh thuộc chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Nuty

Vậy nên, cơ quan quản lý cần có nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để bảo vệ quyền lợi, thương hiệu cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đối với các doanh nghiệp vi phạm trốn thuế bằng hình thức không xuất hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ phải tăng mức phạt thật nặng so với mức phạt quy định hiện nay.

Đối với người dân – khách hàng, nhà nước phải tuyên truyền, kêu gọi tạo thói quen mua hàng hóa là phải nhận hóa đơn; Về phía cơ quan thuế cần thành lập các đội kiểm tra liên ngành tại các địa phương để thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động kê khai và nộp thuế của doanh nghiệp.

Từ những ghi nhận của PV, để làm rõ việc kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế khi không xuất hóa đơn VAT tại chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics, đề nghị các cơ quan chức năng, thanh tra thuế cần sớm cuộc điều tra để tránh thất thu ngân sách nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tài chính Doanh nghiệp tiếp tục thông tin.\

Theo Thúy Hằng/TCDN

Bạn đang đọc bài viết "Chuỗi cửa hàng Nuty Cosmetics bán hàng không xuất hóa đơn VAT, có dấu hiệu trốn thuế" tại chuyên mục Khỏe - Đẹp của Kênh thông tin Kinh tế & Thị trường (Thuonghieuplus.vn) . Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư

Đọc thêm

Thương hiệu nổi bật