Bất động sản Phát Đạt bị xử phạt gần nửa tỷ vì nhiều sai phạm

05/05/2025 07:38

Phát Đạt đã có nhiều sai phạm liên quan đến việc công bố thông tin và quản lý nguồn vốn.

Ngày 29/04/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 154/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE:PDR).

Thứ nhất, Phát Đạt bị phạt 92,5 triệu đồng đối với hành vi không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Công ty không công bố thông tin (CBTT) định kỳ trên hệ thống chuyên trang thông tin Trái phiếu doanh nghiệp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội các tài liệu sau: Báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu được kiểm toán năm 2022, bán niên năm 2023 và năm 2023.

Bên cạnh đó, công ty cũng không công bố thông tin các tài liệu sau: Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) số 01A/2021/QĐ-HĐQT ngày 04/01/2021 phê duyệt, thông qua các hợp đồng/giao dịch giữa Công ty và các bên liên quan trong năm 2021; Nghị quyết HĐQT số 01/2023/QĐ-HĐQT ngày 03/01/2023 phê duyệt, thông qua các hợp đồng/giao dịch giữa Công ty và các bên có liên quan trong năm 2023; Nghị quyết HĐQT số 13/2023/QĐ-HĐQT ngày 30/03/2023 thông qua giao dịch với bên có liên quan.

Ngoài ra, Phát Đạt còn bị phạt do công bố thông tin không đúng thời hạn các tài liệu sau: Báo cáo tài chính riêng năm 2024 đã được kiểm toán; Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2024 đã được kiểm toán).

bat-dong-san-phat-dat-bi-xu-phat-gan-nua-ty-vi-nhieu-sai-pham-1746405452.jpg

Ảnh minh họa

Thứ hai, công ty bị phạt tiền 65 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ về các giao dịch giữa công ty với người có liên quan của người nội bộ tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023, năm 2024.

Thứ ba, Phát Đạt bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024 tại Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 4/2024 so với chỉ tiêu tại Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất đã được kiểm toán năm 2024.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế tại Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 4/2024 là hơn 515 tỷ đồng và gần 523 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế tại Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất đã được kiểm toán năm 2024 là gần 150 tỷ đồng và hơn 155 tỷ đồng.

Cuối cùng, Phát Đạt bị phạt 187,5 triệu đồng do công ty sử dụng hơn 1.394 tỷ đồng trong tổng số tiền 2.045 tỷ đồng thu được từ các đợt chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho mục đích hoàn trả tiền mượn cho Công ty Cổ phần Địa Ốc Sài Gòn - KL gần 1.357 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương hơn 12 tỷ đồng và các mục đích khác hơn 25 tỷ đồng. Điều này không đúng với phương án đã được HĐQT Công ty thông qua hoặc nội dung đã công bố thông tin cho nhà đầu tư.

Như vậy, với hàng loạt sai phạm trên, PDR bị UBCKNN xử phạt tổng cộng 495 triệu đồng.

Về kết quả kinh doanh, trong quý 1/2025, PDR ghi nhận doanh thu thuần đạt 438 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ dự án Quy Nhơn Iconic (Bình Định). Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 4%, còn 50,6 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Bất động sản Phát Đạt bị xử phạt gần nửa tỷ vì nhiều sai phạm" tại chuyên mục Tài chính. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.