Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm

17/11/2023 16:43

Vừa qua, tại Hà Nội, được sự bảo trợ của Liên minh châu Âu, Hiệp hội Nông dân Hữu cơ Đức Naturland đã tổ chức hội thảo "Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm của chúng ta".

Tiêu chuẩn hữu cơ EU và Naturland được biết đến với quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ, mang đến những thông tin minh bạch về phương pháp sản xuất và truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng và yên tâm sử dụng các sản phẩm hữu cơ chất lượng.

Tại hội thảo, ông Marco Schlüter - Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ Quốc tế, kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị của Naturland đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn trong việc giúp người tiêu dùng phân biệt và nhận biết “Hữu cơ” thật sự là như thế nào cùng giá trị của các sản phẩm hữu cơ.

1-1700214157.jpg

Những lợi ích dài hạn của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ

Người nông dân trồng trọt và chăm bón cây tự nhiên, hạn chế tối đa phân hóa học, thuốc trừ sâu và các chất phụ gia. Tất cả các trang trại và nhà máy chế biến của EU và Naturland đều hoạt động theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và Tiêu chuẩn Naturland, bao gồm việc kiểm tra trang trại thường xuyên, đảm bảo sản phẩm thực phẩm đến tay người tiêu dùng là dinh dưỡng, chất lượng, an toàn, xác thực và bền vững. Môi trường tự nhiên được tôn trọng khi đất đai và tài nguyên nước được bảo vệ và tiếp cận theo hướng quản lý bền vững, và sự đa dạng sinh học được thực hành trên tất cả các trang trại của EU và Naturland.

Lợi ích khi chọn sản phẩm được chứng nhận hữu cơ EU và Naturland

Việc sản xuất và sử dụng sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Tại Việt Nam, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, được sản xuất tự nhiên và bền vững. Sự kiện này mang đến cho khách tham dự các sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn EU, đảm bảo xuất xứ và phương thức canh tác đạt chuẩn của EU. Các quy tắc canh tác hữu cơ này bao gồm mọi giai đoạn của quá trình sản xuất từ khâu lựa chọn hạt giống đến khâu chế biến, bảo quản cuối cùng và cung cấp hàng hóa.

Các sản phẩm được chứng nhận bởi Naturland vốn được tin chọn trên toàn cầu bởi các cam kết về sự bền vững, trách nhiệm xã hội và chất lượng cao. Với tiêu chuẩn hữu cơ EU và Naturland, người tiêu dùng giờ đây có thể an tâm sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt cho sức khỏe, giữ môi trường được cân bằng, đảm bảo quyền con người bao gồm an toàn lao động, điều kiện làm việc tốt, phúc lợi xã hội và giáo dục bậc cao.

2-1700214157.jpg

Cải thiện Hệ thống thực phẩm thông qua quy định hữu cơ của EU và Tiêu chuẩn Naturland

Việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu và tiêu chuẩn Naturland vào hệ thống thực phẩm giúp xây dựng mô hình hệ thống canh tác bền vững. Điều này bao gồm việc giảm thiểu tác động môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý tài nguyên nước hiệu quả. Cả nông dân và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ sức khỏe của đất đai, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính phì nhiêu, cấu trúc và đa dạng vi sinh. Bên cạnh đó cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất hữu cơ và hỗ trợ các nông dân địa phương.

Ông Ricardo Cozzo - Chủ tịch Tổ chức Bioagricoop của Italy cho hay, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Italy tham gia vào các hệ thống chứng nhận hữu cơ quốc tế châu Âu, do đó đều tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất, chế biến và vận chuyển. Các sản phẩm hữu cơ của Italy thường được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước châu Âu khác và Mỹ.

Bà Phan Thùy Linh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và XNK Phan Nguyễn cho biết, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam vẫn còn nhỏ so với nhiều quốc gia phát triển. Bởi, giá cả sản phẩm hữu cơ thường cao hơn so với sản phẩm truyền thống. Để phát triển nông nghiệp hữu cơ, bà Phan Thùy Linh cho rằng, nông nghiệp hữu cơ cần được hỗ trợ bằng sự cam kết và đầu tư từ Chính phủ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và cộng đồng nông dân.

Trước hết, cần tăng cường nhận thức cho người nông dân về lợi ích của nông nghiệp hữu cơ, cách thức sản xuất và quản lý nông nghiệp hữu cơ có thể giúp nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm hữu cơ; cần xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường nội địa và quốc tế. Từ đó, nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm hữu cơ và tạo thu nhập cao hơn cho người nông dân.

Tìm hiểu thêm về chiến dịch sản phẩm Hữu cơ EU tại Việt Nam, vui lòng truy cập: 

Facebook: https://www.facebook.com/EuropeanOrganic 

Website: https://europeanorganic.eu/

Bạn đang đọc bài viết "Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của liên minh Châu Âu và Naturland vào thực phẩm" tại chuyên mục Thương hiệu. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.