MC Đại Nghĩa lo ngại giới trẻ “phá” nhiều hơn “khám” khi dùng AI

Trong tập mới nhất của chương trình “24h nói thật”, MC Đại Nghĩa đã cùng khách mời diễn viên Năm Chà bàn luận về vấn đề “Giới trẻ phụ thuộc và lạm dụng trí tuệ nhân tạo AI”.

24h nói thật phát sóng vào lúc 18h30 hằng ngày trên kênh VTV9 là chương trình truyền tải những vấn đề thiết thực của cuộc sống với khán giả nhiều thế hệ, thuộc mọi tầng lớp, không phân biệt nghề nghiệp. Chương trình sẽ đưa đến những chia sẻ chân thật nhất mong muốn mang đến cho người xem những bài học cuộc sống bổ ích.

1754623500-24nt-20-205-1754634237.jpg

Trong tập phát sóng mới nhất, MC Đại Nghĩa cùng khách mời diễn viên Năm Chà cùng chia sẻ quan điểm về chủ đề “Giới trẻ phụ thuộc và lạm dụng trí tuệ nhân tạo AI”. Tại chương trình, Năm Chà cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo AI đã hỗ trợ đáng kể cho công việc sáng tạo. Anh cho biết, AI giúp tìm tài liệu, chỉnh sửa ảnh, làm video… và tin rằng giới nghệ sĩ chắc chắn sẽ ứng dụng công nghệ này trong những tác vụ tương tự.

1754623501-24nt-20-204-1754634237.jpg

MC Đại Nghĩa đồng tình nhưng bày tỏ lo ngại về nguy cơ lạm dụng. Anh cảnh báo, AI không chỉ dừng lại ở mục đích giải trí mà có thể bị sử dụng để tạo ra những sản phẩm giả mạo, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nghệ sĩ. “Chẳng hạn, gương mặt của Năm Chà có thể bị ghép vào những hình ảnh, clip tiêu cực, thậm chí tái tạo giọng nói để phát ngôn những điều chưa từng nói. Điều đó hoàn toàn không hay”, anh nói.

Cả hai đều thừa nhận AI mang lại lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn hệ lụy nếu bị sử dụng sai mục đích. MC Đại Nghĩa lưu ý, không phải ai cũng khai thác công nghệ vào mục tiêu tích cực, đặc biệt là giới trẻ với tâm lý ham khám phá nhưng đôi khi “phá” nhiều hơn “khám”, gây ảnh hưởng tới người khác.

1754623502-24nt-20-201-1754634237.jpg

Năm Chà cho rằng người dùng cần tỉnh táo, xem câu trả lời của AI như nguồn tham khảo chứ không tin tuyệt đối. Anh chia sẻ, có những câu hỏi rất ngớ ngẩn vẫn được AI trả lời, nhưng ít ai biết quá trình này tiêu tốn lượng điện năng lớn.

Theo MC Đại Nghĩa, AI cũng có thể trở thành “người bạn” đồng hành, giúp tư vấn tâm lý hoặc hỗ trợ học ngoại ngữ, đặc biệt với những người không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với chuyên gia hay người bản xứ. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra hạn chế: “Bài văn, bài hát do AI tạo ra thường na ná nhau, thiếu cảm xúc, khiến con người dần lười tư duy”.

1754623503-24nt-20-203-1754634237.jpg

Năm Chà lo ngại viễn cảnh AI “xâm chiếm” quá nhiều lĩnh vực sẽ khiến con người mất việc, suy giảm kinh tế và dễ rơi vào áp lực tâm lý do ít giao tiếp xã hội.

Kết lại, Đại Nghĩa nhấn mạnh: “AI có thể thay thế kiến thức nhưng không thể thay thế cảm xúc và tình cảm của con người. Chúng ta cần biết điểm dừng, khi nào nên dùng công nghệ và khi nào cần để tư duy, cảm xúc và cái tâm dẫn dắt”.

24h nói thật phát sóng vào lúc 18h30 hằng ngày trên kênh VTV9. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee (Bee Comm) và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện.

Link nội dung: https://thuonghieuplus.vn/mc-dai-nghia-lo-ngai-gioi-tre-pha-nhieu-hon-kham-khi-dung-ai-a77730.html