Tập 25 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng trên kênh THVL1. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM. Chương trình tuần này sẽ giúp khán giả có thêm kiến thức về nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh gan ở người trẻ ngày nay.
Bắt đầu với tình huống tuần này, cha vợ và con rể lén nhau mang gỏi cá sống đi nhậu nhưng bị người con gái phát hiện và ngăn cản. Cô con gái cho rằng, thường xuyên nhậu nhẹt cùng với việc ăn các món gỏi thịt, cá sống thì cả cha và chồng đều sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh gan. Tuy nhiên người cha cho rằng, ông thường xuyên uống nước ép bưởi để giải độc gan còn người chồng còn quá trẻ nên sẽ không dễ dàng mắc bệnh. Cuộc tranh cãi nổ ra khiến cô gái phải nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và đảm bảo nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như: chuyển hóa các chất nạp vào cơ thể, thải độc và sản xuất các chất quan trọng cần cho cơ thể.
Là chuyên gia xuất hiện trong chương trình tuần này, Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: “Viêm gan là phản ứng viêm xảy ra ở gan. Viêm gan cấp tính diễn ra nhanh chóng và có thể dẫn đến tử vong hoặc khỏi hoàn toàn. Ngược lại, viêm gan mạn tính sẽ diễn biến âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan”.
Chuyên gia cho biết thêm, bệnh gan thông thường ít có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện khi đi thăm khám hoặc khi đã có biến chứng nặng nề. Tuy thầm lặng nhưng cơ thể vẫn xuất hiện những dấu hiệu báo động về bệnh gan như: Đau âm ỉ vùng bụng trên phía bên phải; Vàng da; Bụng to lên; Hoặc sụt cân bất thường, đầy bụng, khó tiêu và các biểu hiện của thiếu máu (chóng mặt, mệt mỏi), mất ngủ, chán ăn.
Theo bác sĩ, một số loại viêm gan cấp tính có thể điều trị khỏi, viêm gan mạn tính thì không thể điều trị khỏi. “Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gan mạn tính như: Vỡ, giãn tĩnh mạch thực quản; Rối loạn tri giác dẫn đến hôn mê gan; Nhiễm trùng dịch bán; Sức đề kháng giảm dễ gây nhiễm trùng nhiều nơi trong cơ thể; Giai đoạn cuối cùng có thể dẫn tới ung thư gan với nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ cho biết thêm.
Ngoài ra, bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng còn đua ửa lưu ý về nguyên nhân gây ra bệnh gan như: Do virus viêm gan B, virus viêm gan C, do uống nhiều rượu, thuốc, hóa chất hay do ứ đồng, sắt trong cơ thể, hoặc do các bệnh lý bẩm sinh, di truyền.
Theo bác sĩ: “Bệnh gan đang ngày càng trẻ hóa do lây nhiễm viêm gan siêu vi C, siêu vi B qua đường máu, đường tình dục hoặc từ mẹ truyền sang con. Hoặc người sử dụng rượu bia quá nhiều, trẻ em béo phì sớm làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ khi trưởng thành. Ngoài ra, bác sĩ nhấn mạnh về thói quen ăn thực phẩm sống làm nhiễm sán lá gan gây ảnh hưởng không tốt”.
Đặc biệt, bác sĩ lưu ý có thể dùng các biện pháp hỗ trợ thải độc gan như: Uống nhiều nước; sử dụng nước ép bưởi; nước ép trái cây; hoặc các sản phẩm có chiết xuất thảo dược từ rau má, mã đề, diệp hạ châu, cà gai leo, dứa dại,…Tuy nhiên, không được lạm dụng các phương pháp thải độc gan để thoải mái dùng thức ăn hại cho gan.
Đón xem chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày phát sóng lúc 16h thứ 2 hàng tuần trên kênh THVL1, được đồng hành bởi hệ thống nhà thuốc Trung Sơn - Trung Sơn Pharma. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.
Link nội dung: https://thuonghieuplus.vn/nguyen-nhan-gia-tang-benh-gan-o-nguoi-tre-va-bien-phap-phong-ngua-a70801.html