Hòa Bình: Nguy cơ lừa đảo nhìn từ mô hình huy động vốn của Tập đoàn Viewest

12/04/2022 16:24

Tập đoàn Viewest của ông Hà Tuấn Anh tự giới thiệu có 5 công ty thành viên, trong đó có chủ đầu tư dự án “Làng Bình An”. Dù kêu gọi góp vốn rầm rộ nhưng qua xác minh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không có dự án này.

Công ty không có đất vẫn tự nhận là chủ đầu tư dự án thương mại dịch vụ 100 tỷ

Ngày 9/10/2021, Công ty Cổ phần Viewest và Công ty Cổ phần Viewest Hòa Bình cùng tung ra thư mời hợp tác đầu tư và dự án Làng Bình An, dưới hình thức nhận chuyển nhượng cổ phần để trở thành cổ đông công ty.

Đây là hình thức huy động vốn mới trên thị trường bất động sản, được thực hiện bởi 1 thương hiệu mới, chưa có dự án nào được hoàn thành trên thực tế. Tuy nhiên, nhờ sự năng động của ông Hà Tuấn Anh (Tuấn Hà) một trong những người chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân trong giới làm marketing online, và có khá nhiều người biết đến, Làng Bình An đã nhanh chóng được nhiều người quan tâm và tham gia góp vốn.

Trên facebook cá nhân và các nhóm zalo, ông Tuấn Hà không ngừng kêu gọi mọi người cùng tham gia góp vốn đầu tư với mỗi suất tham gia từ 100 triệu đồng - 2 tỷ đồng, để trở thành cổ đông công ty.

Phương thức đặt cọc cho suất 2 tỷ đồng là 200.000 cổ phiếu, đặt cọc trước 50 triệu đồng, với suất 500 triệu đồng là 50.000 cổ phiếu, đặt cọc 20 triệu đồng, và suất 100 triệu đồng là 10.000 cổ phiếu tương ứng với số tiền đặt cọc là 10 triệu đồng.

Theo thông tin tự giới thiệu, Làng Bình An tọa lạc tại xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình với quy mô tổng dự án có diện tích lên tới gần 15ha. Giai đoạn đầu, Viewest sẽ triển khai 25 Villa, 80 Bungalow, một Trung tâm hành thiền, quán Bar, siêu thị, Khu giải trí sân Golff mini, Du thuyền Kayakiing, Cắm trại, Khu nông trại Farming sạch, Khu kinh doanh dịch vụ thương mại, giải trí … cùng hàng ngàn nhóm cây canh, các khu thiên nhiên rừng xanh và cánh đồng hoa với quy mô dự án lên tới 100 tỷ đồng.

509-image-1660209730.jpg

Dự án Làng Bình An được quảng cáo có nhiều hạng mục thương mại dịch vụ, được quảng cáo quy mô 15ha, vốn đầu tư 100 tỷ

Tuy nhiên, như đã thông tin trong bài Huyện Kim Bôi chấp thuận chủ trương dự án thay cho UBND tỉnh Hòa Bình?, ngày 16/10/2021, trả lời Reatimes, ông Trần Hải Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh không có dự án dự án Làng Bình An, do Tập đoàn Viewest, làm chủ đầu tư như quảng cáo.

Mặt khác, Công ty Cổ phần Viewest Hòa Bình tự nhận là chủ đầu tư Làng Bình An, nhưng hoàn toàn không có tài sản là quyền sử dụng đất ở khu vực được quảng cáo sẽ triển khai dự án. Hiện khu đất này vẫn là tài sản của người dân.

Với phương thức huy động vốn như vậy, nguy cơ rủi ro cho các cổ đông góp vốn rất lớn. Nếu không quản lý chặt chẽ, những đối tượng “lừa đảo” có thể bắt chước hình thức huy động vốn này để kêu gọi góp vốn dù công ty không sở hữu bất kỳ tài sản nào. Sau khi huy động vốn, họ có thể mua lại nhưng tài sản được kê giá rất cao để “ăn” chênh lệch, hoặc sử dụng vốn sai mục đích. Đây là hình thức khá tinh vi, nếu không cảnh giác thì những người non kinh nghiệm dễ trở thành nạn nhân.

Coi chừng tiền mất tật mang vì tin lời hứa suông

Trước khi được biết đến với vai trò là chủ tịch Tập đoàn Viewest, ông Tuấn Hà được Vinalink giới thiệu trên website là giảng viên, người sáng lập Học viện đào tạo Digital Marketing Vinalink Academy , chủ tịch VINALINK, THEVUON, cố vấn Sharktank VietNam, đồng sáng lập và Phó chủ tịch VMCC (Cộng đồng tiếp thị và Truyền thông Việt Nam); Giảng viên thỉnh giảng cao học Marketing CFVG Pháp Việt, Chuyên gia sáng tạo ý tưởng truyền thông, chuyên gia tư vấn chiến lược Digital Marketing cho những tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng huy động vốn, ông Tuấn Hà và Tập đoàn Viewest luôn khẳng định trong trường hợp Chủ đầu tư không thể triển khai dự án hoặc quá hạn tháng 6/2022 mà chưa hoàn thiện cơ bản thì sẽ hoàn lại 100% cộng với lãi suất Ngân hàng tương ứng. Điều này được ghi rõ trong thư mời hợp tác đầu tư dự án Làng Bình An và dự án Viewest Kayaking Caofong, tại thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc hứa hẹn này không lấy gì làm đảm bảo. Nếu một doanh nghiệp mới thành lập và tài sản không có gì đáng kể thì lại càng phải cảnh giác. Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã cam kết lợi nhuận để huy động vốn nhưng đã không thực hiện được. Do vậy, việc cam kết trả lại tiền gốc và lợi nhuận chỉ đáng tin khi có ngân hàng đứng ra phát hành chứng thư bảo lãnh cho việc này.

Cũng cần lưu ý, với quy trình pháp lý để triển khai các dự án thương mại dịch vụ quy mô lớn như Làng Bình An, thông thường phải mất từ 1,5 năm đến 2 năm. Như vậy, việc Tập đoàn Viewest của ông Tuấn Hà cam kết đến tháng 6/2022 bàn giao sản phẩm hoàn thiện cơ bản gần như là bất khả thi, vì thời gian đó rất có thể còn chưa đủ để làm pháp lý theo quy trình thông thường.

Căn cứ pháp lý để lập Dự án Làng Bình An là những căn cứ nào? Các cổ đông góp vốn cho công ty, nhưng tài sản hiện tại được gọi là dự án chỉ là quyền sử dụng đất đứng tên cá nhân. Nếu trong quá trình triển khai, có tranh chấp giữa chủ đất và công ty thì quyền lợi của cổ đông làm sao đảm bảo? Hàng loạt câu hỏi mà Reatimes đã đặt ra cho ông Tuấn Hà, nhưng đáp lại, ông này chỉ trả lời qua điện thoại rằng: “cứ chờ trình tự thủ tục bên này, nào trả lời được thì báo”?!

510-image-1660209730.jpg

“Status” chia sẻ trên facebook cá nhân của ông Tuấn Hà

Trước đó, ngày 19/10/2021, ông Tuấn Hà chia sẻ trên facebook cá nhân “status” với nội dung nguyên văn: “Dự án Làng Bình An được Lãnh đạo Uỷ Ban Huyện Kim Bôi chấp thuận Chủ Trương và sẽ cho các cơ quan thực thi hỗ trợ giúp đỡ các thủ tục Pháp lý để dự án triển khai nhanh nhất có thể”.

UBND huyện Kim Bôi và UBND tỉnh Hòa Bình nói gì về dự án Làng Bình An của ông Tuấn Hà? Liệu mô hình này có mang lại lợi nhuận cho cổ đông hay doanh thu không đủ bù chi phí? Việc Tập đoàn Viewest tiếp tục kêu gọi mua đất sở hữu chung và hứa hẹn vẽ mô hình xây dựng làng sau có những rủi ro gì?

Reatimes tiếp tục phản ánh trong những bài tiếp theo.

Theo Reatimes
Bạn đang đọc bài viết "Hòa Bình: Nguy cơ lừa đảo nhìn từ mô hình huy động vốn của Tập đoàn Viewest" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941.99.62.62.